Tại sao giới nhà giàu thường xây nhà kết hợp giếng trời và tiểu cảnh?

Kết hợp giếng trời và tiểu cảnh mang lại nhiều tác dụng tốt cho gia chủ vì nó kích hoạt luồng sinh khí tích cực thu được từ giếng trời.

Ngày này, sự kết hợp giữa giếng trời và tiểu cảnh là một phần quan trọng trong thiết kế của ngôi nhà. Theo khoa học phong thủy, nó sẽ đem lại sự cân bằng và hài hòa về trường khí nội thất.

Trong thiết kế nội thất, các kiến trúc sư vẫn thường kết hợp giếng trời với bể cá hoặc tiểu cảnh để tạo sự ấn tượng cho không gian. Từ đó, tạo cảm giác gần gũi với tự nhiên, yêu quý ngôi nhà của mình nhiều hơn.

Mặc dù vậy, vị trí đặt giếng trời rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng lớn đến tài lộc và sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Do đó, trước khi tiến hành thiết kế, phải xem xét bố cục phong thủy kỹ càng.

Giếng trời thường được bố trí ở trung tâm của mặt bằng nhà (Trung cung) với vai trò thông thoáng và phân bố ánh sáng cho ngôi nhà. Đó là khu vực mang đặc trưng của hành Thổ và cân bằng với các hành khác theo nguyên tắc Mộc chuyển – Kim ẩn – Thổ trung dung hoặc Hỏa thăng – Thủy giáng – Thổ bình hòa.

Trong Ngũ hành, bốn hành còn lại đều lấy Thổ làm cầu nối để tăng giảm, tương tác với nhau thông qua màu sắc, đường nét, vật liệu của những không gian trống mà giếng trời là đặc trưng.

Giếng trời hợp phong thủy khi được đặt ở những cung tốt, đơn cử như cung Thiên mạng, Tài lộc. Không có hướng cụ thể, nhưng khi đặt giếng trời, người ta thường kiêng không đặt hướng Bắc của ngôi nhà.

Thiết kế giếng trời kết hợp với tiểu cảnh phía dưới sẽ rất tốt vì có tác dụng kích hoạt luồng sinh khí thu được từ giếng trời. Trong trường hợp không thể đặt giếng trời ở trung cung, người ta sẽ đặt ở những cung khác cho hợp phong thủy, ví dụ như để sửa chữa được góc khuyết của một ngôi nhà bị xiên, người ta sẽ thường đặt giếng trời ở góc đó.

Không gian mát mẻ với hồ nước đặt trong giếng trời có ánh sáng trực tiếp chiếu xuống và nước chảy trên tường. Ánh sáng và không khí được lưu thông giữa các tầng của ngôi nhà nhờ giếng trời.

Chủ nhà có thể dùng suối nước, cây cảnh để có mộc và thủy tương sinh nếu giếng trời đặt ở phòng ăn thuộc mộc. Nên bố trí dạng ống, thẳng đứng, Mộc sinh Hỏa, trên đỉnh phải có mái che nếu mở giếng trời tương sinh, thông thoáng cho phần bếp. Ngoài ra, có thể dùng suối nước, cây cảnh để có Mộc và Thủy tương sinh nếu giếng trời bên cạnh phòng ăn (thuộc Mộc).

Vì thế, để điều chỉnh cho hài hòa, bố trí nội thất cần cân nhắc tính chất Ngũ hành. Đơn cử như một cầu thang lượn có hồ nước đặt dưới gầm thuộc dạng Thủy vượng, sẽ gây ẩm thấp và khó sử dụng. Nhưng nếu đặt hồ nước ấy trong giếng trời, có ánh sáng trực tiếp chiếu xuống và nước chảy trên tường thì Thổ sẽ khắc Thủy vượng, dương sẽ bù âm. Bố trí như vậy sẽ giảm được tối tăm, tù đọng, tăng sự mát mẻ cho không gian.

Nhà mặt bằng méo mó thì giếng trời nên đặt vào các góc méo và theo dạng hành Hỏa (góc nhọn) nhằm tạo hình vuông vức cho nội thất (Hỏa sinh Thổ). Giếng trời có thể kết hợp với ô trống giữa hay bên cạnh cầu thang khi cần tiết kiệm diện tích.

So giếng trời độc lập, cách làm đó không thông thoáng trực tiếp bằng nhưng khi trên nóc thang có cửa trời dạng chéo (Hỏa sinh Thổ), khả năng luân chuyển nội khí vẫn rất tốt và chủ nhà có thể trang trí vách cầu thang trở thành một trục nhấn toàn nhà.

Khi thiết kế Ngũ hành cho giếng trời, gia chủ cần để ý đến không gian bên cạnh xem là không gian gì, có đặc tính Ngũ hành nào nhằm điều chỉnh và sử dụng chất liệu cho phù hợp. Trong trường hợp chủ nhà không muốn đặt phòng thờ trên lầu cao hoặc nhà thấp tầng thì nơi phù hợp nhất để đặt phòng thờ là giếng trời có mái, không chỉ tiện việc hương khói mỗi ngày (thoát hơi nóng dễ dàng) mà còn không bị các không gian khác ở phía trên tác động xuống bàn thờ ở dưới.

Cách bài trí khi giếng trời kế bên phòng ngủ lại thiên về tính Thủy và Mộc với màu tươi sáng, cách tạo trang trí nhẹ nhàng. Những giếng trời bọc khung sắt quá dày hoặc để trơ trọi sẽ không tốt bằng những giếng trời để thông thoáng có vật liệu gần gũi với tự nhiên (Mộc, Thổ hoặc thủy), đường nét tạo hình sinh động, khung hoa sắt bảo vệ vừa đủ cũng như biến giếng trời trở nthành điểm nhấn nổi bật cho nội thất.

Nguồn: Sưu tầm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *