Phát triển đô thị ven sông Lại Giang – Bình Định

Sông Lại Giang chảy qua địa phận TX Hoài Nhơn có chiều dài hơn 15 km qua các phường Bồng Sơn, Hoài Ðức, Hoài Xuân, Hoài Hương và xã Hoài Mỹ. Trong tương lai, dọc hai bên bờ sông sẽ phát triển các khu thương mại, dịch vụ du lịch tổng hợp và các khu dân cư cao cấp.

Bạn đọc quan tâm:

Sông Lại Giang là con sông lớn thứ 2 của tỉnh, đoạn chảy qua TX Hoài Nhơn ẩn chứa những giá trị văn hóa – lịch sử. Dòng sông này được xem là “trục xương sống” tạo vẻ đẹp không gian cảnh quan đô thị của thị xã.

Trong chuyến về TX Hoài Nhơn vừa qua, chúng tôi chạy xe dọc bên hai bờ sông Lại Giang để thấy rõ được cuộc sống của người dân đang có sự thay đổi tốt hơn so với trước đây. Đập ngăn mặn sông Lại Giang được xây dựng ở hạ lưu sông Lại Giang, nối hai bờ sông thuộc thôn Định Trị, xã Hoài Mỹ và khu phố Song Khánh, phường Hoài Xuân. Dọc hai bên sông ở xã Hoài Mỹ, nhiều ngôi nhà mới khang trang được xây dựng xen kẽ giữa hàng dừa xanh mát.

Bà Mai Thị Tin (48 tuổi), người dân thôn Định Trị, xã Hoài Mỹ, kể: “Chục năm trước, dọc ven sông chỉ có con đường đất nhỏ để đi. Gần đây, đường sá mở rộng hơn rất nhiều, bờ kè dọc hai bên sông được xây dựng kiên cố. Gia đình tôi có nhà nằm sâu trong xóm cũng phấn khởi vì đường mở rộng, đi lại thuận lợi. Người dân ngoài mặt đường ven sông càng vui hơn vì giá đất tăng cao nhiều lần. Nhiều gia đình cắt bớt một phần đất nhỏ cũng bán được trên tỷ đồng, có tiền để xây nhà cửa khang trang hơn, hoặc đầu tư sản xuất, kinh doanh nâng cao đời sống”.

UBND TX Hoài Nhơn đã phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu thương mại dịch vụ phía Đông đường Ngô Quyền và Khu thương mại dịch vụ và khu dân cư dọc sông Lại Giang, phường Bồng Sơn; Khu đô thị Nam Sông Lại Giang, phường Hoài Đức với quy mô trên 70 ha. Việc quy hoạch thực hiện theo định hướng phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, ưu tiên nguồn lực đầu tư mới để nâng cấp cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị, nhất là kiến trúc cảnh quan, không gian công cộng. Do đó, các dự án xây dựng trong quy hoạch này tập trung các khu thương mại, dịch vụ du lịch tổng hợp và các khu dân cư cao cấp; đồng thời xây dựng các công trình hạ tầng xã hội đảm bảo nâng cao chất lượng cuộc sống cho dân cư đô thị.
Hiện TX Hoài Nhơn đang tập trung hoàn thiện các thủ tục để thực hiện các dự án tạo cảnh quan đô thị ven sông Lại Giang. Theo ông Phạm Văn Chung, Phó Chủ tịch UBND TX Hoài Nhơn, các dự án này không chỉ phục vụ mục đích phát triển đô thị dọc hai bên bờ sông mà còn giúp chỉnh trang, tạo diện mạo mới cho TX Hoài Nhơn trong tương lai. UBND TX Hoài Nhơn chỉ đạo các phường nỗ lực làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án. Hiện đã có DN lớn là Tập đoàn Hưng Thịnh (TP Hồ Chí Minh) đang kết nối xúc tiến các thủ tục lựa chọn dự án đầu tư.

Ông Phạm Văn Chung cho biết thêm: “UBND thị xã thực hiện thu hồi đất hai bên sông và lập ra các dự án hướng đến cộng đồng. Có nhiều khu quy hoạch xây dựng ở ven bờ sông thuộc về nhà nước quản lý, hướng đến xây dựng đô thị với không gian mở phục vụ cho mục đích công cộng. Ngoài ra, UBND thị xã sẽ đầu tư tu sửa lại cầu Bồng Sơn cũ theo hướng có thể khai thác phục vụ du lịch; xây dựng hoàn chỉnh khu hành chính, dịch vụ, dân cư tuyến đường Bạch Đằng ven sông giai đoạn 2 ở phường Bồng Sơn trong năm 2021. Bên cạnh đó, khuyến khích người dân cùng tham gia gìn giữ những hàng dừa xanh lâu năm dọc con sông để tạo thêm vẻ đẹp cảnh quan thiên nhiên…”.

Qua tham khảo ý kiến của một số chuyên gia, để có thể khai thác hết giá trị văn hóa – lịch sử của sông Lại Giang trong không gian đô thị TX Hoài Nhơn, cần có hướng phát triển hài hòa giữa hai bên bờ sông. Bởi, lâu nay khu vực đô thị ở hai bên bờ sông đang phát triển “lệch”, khu vực phía phường Bồng Sơn sầm uất hơn, các phường, xã khác thì còn “trầm lắng”. Do đó, nên có sự đầu tư tương xứng để phát triển ở nhiều khu vực…

Theo baobinhdinh.vn

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *