Tỉnh Phú Yên: Hồ điều hòa Hồ Sơn dư án cải thiện mảng xanh của thành phố Tuy Hòa

Dựa theo chủ trương của UBND tỉnh Phú Yên – “Phát triển đô thị bền vững thích ứng biển đổi khí hậu – tiểu dự án Thành phố Tuy Hòa tỉnh Phú Yên” . Dự án Hồ điều hòa Hồ Sơn và hạ tầng xung quanh được ra đời, hứa hẹn sẽ giải quyết các vấn đề hiện hữu trong khu vực, đồng thời nâng cao đời sống tinh thần của người dân thông qua các đề xuất giải pháp về tổ chức không gian, mảng xanh và chi tiết thiết kế đô thị.

Thông tin dự án:

Tên tác phẩm: Hồ điều hoà Hồ Sơn và hạ tầng xung quanh
Vị trí: Khu dân dụng Hồ Sơn, và dọc hai bên đường Trần Phú, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.
Năm thiết kế: 2019
Quy mô dự án : 23,8 ha
Chủ trì dự án: KTS. Trương Quốc Dũng.
Thiết kế: KTS. Đỗ Anh Nhật.
Quản lý kỹ thuật: KS. Trần Thanh Nguyên.

Dự án “Hồ điều hoà Hồ Sơn và hạ tầng xung quanh “ được xây dựng dựa trên nền tảng kế thừa quy hoạch phân khu 1/2000 của TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Với mục đích xây dựng là kết nối các công trình trong khu vực, tạo sự đồng bộ, cảnh quan đô thị, phát triển cơ sở hạ tầng đồng thời cải thiện điều kiện thoát nước, chống ngập úng, chỉnh trang và khép kín khu dân cư khu vực Hồ Sơn.

 

Dự án gồm 2 phần gồm: Hồ điều hòa Hồ Sơn và khu dân cư lân cận với tổng diện tích lên đến 23.8 hecta.
Những năm gần đây, trước tình hình ngập lụt ở thành phố Tuy Hòa diễn ra ngày càng phức tạp theo chiều hướng tăng về cường độ lẫn tần suất, mang đến những thiệt hại to lớn về kinh tế, môi trường và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân. Chính vì vậy, việc xây dựng hồ đều hòa là cần thiết, giúp ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo điều hòa lũ trong khu vực theo tần suất thiết kế. Việc xây dựng hồ sẽ giúp tiêu thoát nước nhanh và giải quyết triệt để tình trạng ngập úng tại nơi đây.

 

Hồ điều hòa Hồ Sơn được mở rộng từ Sông cánh đồng Tuy Hòa có quy mô gần 20 hecta được thiết kế với những đường cong uyển chuyển uốn lượn nhẹ nhàng. Nhìn trên cao, hồ có hình dáng mềm mại như những đám mây bay ngang ngọn núi Chóp Chài – một trong những biểu tượng lớn của Tp.Tuy Hòa .

Ngoài chức năng chính là hồ điều tiết khí hậu cho thành phố Tuy Hòa, hồ điều hòa Hồ Sơn còn đóng góp không nhỏ trong việc tạo nên cảnh quan khu vực, tăng mảng xanh đô thị nhờ đó đời sống tinh thần của người dân được cải thiện. Không những thế, trong tương lai, nơi đây còn là điểm đến đầy hứa hẹn cho khách du lịch khi ghé thăm thành phố Tuy Hòa.

Khu dân cư lân cận
Hiện nay tại khu vực lân cận chùa Hồ Sơn đã và đang triển khai thực hiện đầu tư xây dựng các dự án như : Trụ sở Chi cục thuế thành phố Tuy Hòa, Tiểu công viên, đường Điện Biên Phủ nối dài …. Vì vậy, để sớm kết nối các công trình trong khu vực và tạo sự đồng bộ cảnh quan đô thị.

Tọa lạc tại vị trí vô cùng đắc địa, khu dân cư có tổng diện tích 8,57 hecta này được mệnh danh là khu đất vàng của Tp.Tuy Hòa khi tiếp giáp với các trục đường quan trọng như: Phía Đông giáp khu dân cư hiện trạng và đường Mậu Thân, phía Tây giáp đường Nguyễn Trãi, phía Nam giáp đường Điện Biên Phủ, phía Bắc giáp đường Trần Phú ( một trong những trục cảnh quan quan trọng của thành phố) .

Việc lập quy hoạch cho nơi đây là vô cùng cần thiết, giúp tạo quỹ đất phát triển hạ tầng khu đô thị Hồ Sơn nhằm đáp ứng cho sự phát triển của khu vực khu dân cư Hồ Sơn nói riêng và Tp.Tuy Hòa nói chung.

Về thiết kế, để thực hiện đúng mục tiêu của UBND tỉnh Phú Yên đã đề ra “Phát triển đô thị bền vững thích ứng biển đổi khí hậu – tiểu dự án Thành phố Tuy Hòa tỉnh Phú Yên” trong Văn bản số 3071/UBND-QHXD ngày 31/7/2017. Tổng thể dự án hướng đến là những thiết kế thân thiện với môi trường và các giải pháp cơ sở hạ tầng mang tính bền vững.
Khu ở sẽ được thiết kế có địa hình thoải dần và lấn sâu ra bờ sông Ba nên dễ hình thành cảnh quan đẹp.

Khu nhà vườn với mật độ xây dựng thấp và khai thác triệt để cảnh quan thiên nhiên, hình thành mảng xanh cho khu dân cư. Để tạo điểm nhấn cho toàn khu, khu trung tâm sẽ bố trí các công trình cao tầng dọc các trục chính. Tầng cao xây dựng được khống chế theo từng tuyến phố, giúp thuận tiện cho quá trình quản lí đô thị và không làm ảnh hưởng đến cảnh quan chung.

Theo kienviet.net

Một số hình ảnh thực tế

Có thể bạn quan tâm:

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *