Thiếu nguồn cung nhà ở cho người nước ngoài

Sau hơn ba năm triển khai Luật Nhà ở, số lượng người nước ngoài sở hữu nhà ở Việt Nam vẫn còn hạn chế. Tuy nhiên, những tín hiệu khả quan của nền kinh tế và các chính sách cởi mở cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam gần đây đã dẫn đến nguồn cầu tăng mạnh đến từ những khách mua ngoại quốc mong muốn sở hữu BĐS tại Việt Nam.

Căn hộ Marina Suites Nha Trang: Lý tưởng an cư – Đầu tư sinh lợi 

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), mới có gần 1.000 người nước ngoài mua được nhà ở Việt Nam. Hiện nay, về cơ bản, các thủ tục pháp lý về việc sở hữu bất động sản ở Việt Nam dành cho người nước ngoài đã nhận được phản hồi rất tích cực từ cả phía người bán lẫn người mua.

Từ năm 2015, những sửa đổi trong Luật Nhà ở năm 2014 cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam được nhìn nhận là một chuyển biến rất khả quan trong chính sách.

Cung ít, cầu nhiều

Những yêu cầu dành cho đối tượng này đã được quy định khá cụ thể và rõ ràng, từ đó đã tạo ra một nguồn cầu mới và hứa hẹn sẽ thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của thị trường bất động sản nội địa.

Việc cho người nước ngoài mua nhà sau khi nhập cảnh được kỳ vọng tạo ra yếu tố thuận lợi để thu hút, kích thích phát triển nhiều loại hình bất động sản như đầu tư, du lịch, dịch vụ. Điều này có lợi cho cả nền kinh tế, phù hợp thông lệ quốc tế và là một hình thức “xuất khẩu” BĐS tại chỗ hiệu quả.

Hiện nay, về cơ bản, các thủ tục pháp lý về việc sở hữu bất động sản ở Việt Nam dành cho người nước ngoài đã nhận được phản hồi rất tích cực từ cả phía người bán lẫn người mua sau gần ba năm triển khai.

Theo quan sát, chỉ riêng thị trường bất động sản Tp. HCM, trong vòng hai năm qua đã có hàng ngàn giao dịch thành công với khách hàng là người nước ngoài.

Mở rộng cấp sổ đỏ cho người nước ngoài

Việc giới hạn số lượng căn hộ cho phép người nước ngoài sở hữu là rất quan trọng, với mục tiêu giảm thiểu và ngăn chặn những ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế và xã hội nói chung.

Theo thông tư 19/2016/TT-BXD hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở và Nghị định số 99/2015/NĐ-CP do Bộ Xây dựng ban hành, quy định về số lượng căn hộ mà người nước ngoài được phép sở hữu nhằm thắt chặt các thủ tục bán lại, tăng tính minh bạch của quy trình thực hiện các thủ tục giấy tờ và hành chính bất động sản.

Tuy vậy, việc điều chỉnh giới hạn ở một số khu vực có nhu cầu đặc biệt hơn, như BĐS nghỉ dưỡng hay chung cư hạng A, cũng là một hướng cân nhắc, tạo đòn bẩy thúc đẩy thị trường.

Hiện Việt Nam đang có khoảng 82.000 người nước ngoài sinh sống và làm việc, cũng như hơn 4 triệu kiều bào đang quan tâm đến thị trường bất động sản trong nước.

Theo các chuyên gia, nhiều khách nước ngoài quan tâm đến thị trường BĐS tại các thành phố lớn, nhất là Tp.HCM, Hà Nội và Nha Trang, Đà Nẵng. Tuy vậy, số lượng sổ đỏ được cấp cho tổ chức và cá nhân người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam còn tương đối thấp.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản, đến cuối năm 2017, có gần 1.000 người nước ngoài được cấp sổ đỏ.

Các chuyên gia gia cũng cho rằng quy trình cấp sổ đỏ cho người nước ngoài cần được phổ biến rộng hơn, thay vì chỉ tập trung ở một số thành phố lớn. Việc người nước ngoài chưa nắm bắt rõ thủ tục pháp lý ở Việt Nam hoặc công tác hành chính tại một số địa phương còn chưa quen thuộc với khách nước ngoài có thể gọi là những rào cản.

Do vậy, khuyến cáo, để tìm kiếm được dự án bất động sản phù hợp, hoàn thiện được các thủ tục pháp lý, người nước ngoài nên làm việc qua đơn vị tư vấn quốc tế có mạng lưới văn phòng, chi nhánh ở nhiều quốc gia để đảm bảo các thắc mắc về pháp lý cũng như thủ tục mua bán được giải đáp cụ thể nhất.

Tại những đơn vị có kinh nghiệm và uy tín, khả năng giao tiếp tốt với khách hàng bằng nhiều ngôn ngữ cũng là một điểm cộng, giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc của khách hàng.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên hiểu rõ về ngân sách, cũng như những yêu cầu cụ thể của bản thân dành cho những dự án mình quan tâm, để có được thông tin tư vấn chi tiết nhất , dự án Marina Suites Nha Trang.

Sưu tầm: tapchitaichinh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *