Thị trường bất động sản đặc khu kinh tế có dấu hiệu “tăng nhiệt”

Thị trường chứng kiến sự phục hồi đáng kể các dự án đã trì hoãn trong giai đoạn 2011 – 2013.

Một trong những điểm không hoàn toàn mới nhưng được thúc đẩy mạnh trong năm 2017 là thị trường bất động sản (BĐS) trên địa bàn ba đặc khu kinh tế. Thị trường bất động sản tại nhiều khu vực sắp lên đặc khu kinh tế đã có dấu hiệu tăng nóng, nhiều nhà đầu tư “đi trước đón đầu” càng khiến lượng giao dịch đất nền tại các khu vực này trở nên sôi động.

Tại Phú Quốc, Cơn sốt đất năm 2014 – 2015 dường như đang quay lại sau hơn 1 năm trầm lắng trước khi Phú Quốc sắp trở thành đặc khu kinh tế. Quan sát hai tháng đầu năm 2018 cho thấy giá đất tăng nóng nhất thuộc khu vực thị trấn Dương Đông, đất mặt tiền nhiều lô có vị trí đẹp đã lên đến 60-80 triệu đồng/m2.

Riêng đất bãi biển ở Phú Quốc không còn để bán vì các dự án du lịch đã lấp đầy. Tình trạng “sốt đất” cũng xảy ra mạnh mẽ tại Vân Phong, nếu trước kia đất Vân Phong không có người mua, hoặc mua với giá “bèo” khi 1 ha đất ven biển chỉ bán 150 triệu đồng, nhưng bây giờ giá đã tăng lên tiền tỷ, thậm chí đến cả đất rừng đất vườn giá cũng tăng vùn vụt.

Từ đầu năm 2018 đến nay, thị trường bất động sản tại các khu vực sắp lên đặc khu kinh tế như Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang) liên tục tăng mạnh, theo sau đó là làn sóng nhà đầu tư ồ ạt đổ về “đi trước đón đầu” đặc khu kinh tế.

Cùng với việc cho ý kiến Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt và đưa ra những cơ chế chính sách thuận lợi, thị trường BĐS ở ba địa bàn đặc khu kinh tế, nhất là Phú Quốc, trong những ngày đầu năm 2018 đã có những chuyển biến rất toàn diện.

BĐS Phú Quốc trở nên sôi động trước khi lên đặc khu kinh tế.

Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, khi trở thành đặc khu kinh tế, du lịch là hướng đi tốt nhất để tạo đà cho các khu vực này tăng trưởng

Theo kết quả khảo sát doanh nghiệp và chuyên gia của Vietnam Report, thị trường BĐS năm 2018 về cơ bản vẫn giữ được những yếu tố ổn định trong trung hạn. Cơ hội, thách thức xen kẽ nhau tạo nên xu hướng cho thị trường. Trong đó, với tốc độ tăng trưởng kinh tế tốt, doanh nghiệp trong nước ngày càng trỗi dậy. Bên cạnh đó, Hiệp định CPTTP vừa ký kết cũng giúp “bơm” thêm luồng tiền nước ngoài vào thị trường nội địa; thị trường đặc khu kinh tế dần mở ra – đây là những cơ hội cho các nhà đầu tư năm nay. Chính vì thế, cơ hội đầu tư còn tiềm năng rất lớn.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo nhà đầu tư nên có sự tìm hiểu kỹ khi chọn sản phẩm đầu tư, cần chọn những khu đất đã có quy hoạch rõ ràng, có pháp lý đầy đủ…tránh mua đất chưa rõ quy hoạch, hoặc đất nông lâm nghiệp chưa chuyển đổi sẽ rủi ro rất lớn.

Nguồn: Sưu tầm

 

Đất Xanh Nam Trung Bộ – Công ty thành viên Tập đoàn Đất Xanh