Nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp, gần nửa cư dân có ô tô

Lãnh đạo tỉnh Bình Định yêu cầu chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Long Thịnh khẩn trương khắc phục sửa chữa các hư hỏng, thấm nứt tại công trình và thực hiện các thủ tục để có cơ sở làm Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho người mua.

Bạn đọc quan tâm:

Nhà ở xã hội Long Thịnh một nửa trong số 480 hộ dân đều có ô tô – Ảnh: T.THỊNH

Ngày 18/12, UBND tỉnh Bình Định cho hay, Chủ tịch UBND tỉnh vừa yêu cầu Sở Xây dựng theo dõi, đôn đốc Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh VLXD FICO khẩn trương thực hiện bảo hành, bảo trì công trình nhà ở xã hội chung cư Long Thịnh.

Khắc phục sửa chữa các hư hỏng, thấm nứt tại công trình và kịp thời hướng dẫn, kiểm tra xử lý các vấn đề liên quan đến dự án.

Ngoài ra, Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh VLXD FICO có trách nhiệm khẩn trương lập, nộp hồ sơ để Sở Tài nguyên Môi trường tổ chức kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, công trình đã xây dựng và điều kiện bán căn hộ chung cư, làm cơ sở thực hiện các thủ tục Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho người mua tại chung cư Long Thịnh.
Thời gian qua, hàng trăm hộ dân sinh sống tại chung cư dành cho người thu nhập thấp (nhà ở xã hội) – Cao ốc Long Thịnh mua nhà đã hơn 4 năm nhưng vẫn đang mong ngóng được làm sổ hồng. Trong khi đó, nơi ở của họ liên tục hư hỏng, điều này đã khiến nhiều người bức xúc vì cuộc sống đảo lộn.

Ông Phạm Lê Hoài Phương, chủ căn hộ A1-11 cho rằng: “Ngay từ đầu lúc gặp chủ đầu tư, những người tư vấn bán hàng và khi về nhận căn hộ thì tôi đã thấy khác biệt rất lớn. Với cái giá nhà ở xã hội lúc đó không phải là thấp nhưng giờ chất lượng như thế này, tôi không bằng lòng vì nó không giống như cam kết ban đầu chủ đầu tư”.
Cũng theo phản ánh của nhiều người dân, nhiều căn hộ đã xuống cấp nhưng không được bảo trì, bảo dưỡng kịp thời, chênh lệch diện tích nhưng không nhận được đền bù tiền, hệ thống thoát nước thì liên tục bị tắc…

“Căn phòng ngủ của tôi vừa rồi cũng bị thấm dột, tôi báo cáo yêu cầu khắc phục thì nhận được câu trả lời, phải chờ bên chủ đầu tư phê duyệt. Ở đây, nhiều trường hợp căn hộ bị hư hỏng nhưng chờ chủ đầu tư không thấy thực hiện, người dân phải tự bỏ tiền túi ra thuê đơn vị bên ngoài sửa chữa. Trong khi vẫn còn trong thời gian bảo hành”, ông Phương bức xúc.
Là cơ quan được Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao trách nhiệm theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc nhà đầu tư thực hiện hồ sơ, thủ tục để Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho người mua nhà, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bình Định Lê Văn Tùng cho biết, sau khi UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo, Sở này đã giao Văn phòng Đăng ký đất đai thực hiện, hướng dẫn hồ sơ.

“Tôi mới nhận báo cáo phía chủ đầu tư đã gửi hồ sơ, hiện cơ quan chuyên môn đang trong quá trình thẩm định, kiểm tra và phối hợp với các ngành chức năng để giải quyết”, ông Tùng nói.
Trước đó, Dân Việt đã từng phản ánh, tại buổi tiếp xúc của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định vào năm 2019 với cử tri ở phường Ghềnh Ráng (TP.Quy Nhơn), Chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn Ngô Hoàng Nam cho biết, chung cư Long Thịnh là dự án nhà ở xã hội đầu tiên được xây dựng dành cho công nhân lao động, người thu nhập thấp. Thế nhưng, sau khi đi vào sử dụng thì tại đây đã xảy ra quá nhiều vấn đề phức tạp, khiến người dân liên tục phản ứng.

“Đây là nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp nhưng thực tế, sau khi vào ở thì 480 hộ dân ở đây có ô tô gần như 50%, ô tô chạy quá nhiều dẫn đến bức xúc chỗ đậu đỗ xe. Việc mua ô tô là nhu cầu chính đáng của người dân, không thể cấm họ mua ô tô, cái này rất khổ sở bởi trước đây đặc thù nhà ở xã hội nên không xây tầng hầm để ô tô. Nhà ở xã hội dành cho người không có đủ thu nhập để sắm ô tô nhưng thực tế bây giờ họ lại sắm ô tô quá nhiều”, ông Nam nói.

Thông tin gần 50% người thu nhập thấp sau khi có nhà ở xã hội tại chung cư Long Thịnh bất ngờ có ô tô mà người đứng đầu UBND TP.Quy Nhơn công bố, khiến dư luận nghi ngờ có tình trạng trục lợi chính sách, chen chân giành suất ở của dân lao động nghèo.

Theo danviet.vn

Có thể bạn quan tâm:

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *