Kon Tum – Sân chơi mới của những ông lớn bất động sản

Kế hoạch kinh doanh năm 2019 của các doanh nghiệp bất động sản đang có xu hướng “đánh bắt xa bờ” thay vì “bám trụ” tại các thành phố lớn như trước đây. Các đại gia bất động sản như FLC, Vingroup cũng nhắm đến thị trường ở các tỉnh như Cần Thơ, Phan Thiết, Vũng Tàu và cả ở khu vực Tây Nguyên như Kon Tum để đầu tư.

Bất động sản Kon Tum đã qua thời kì “ngủ đông”

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) nhận định, thách thức lớn nhất của bất động sản 2019 chính là thiếu hụt trầm trọng nguồn cung quỹ đất tại các thành phố lớn. Đây cũng là nguyên nhân của việc các doanh nghiệp chọn đô thị “vệ tinh” để kinh doanh trong giai đoạn 2019 – 2020.

Đón đầu làn sóng dịch chuyển vốn đầu tư này, trong năm 2018, Kon Tum đã thể hiện quyết tâm lớn về đầu tư phát triển địa phương, mạnh dạn đưa ra những định hướng mới trong phát triển kinh tế – xã hội, tập trung cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh… nhằm tạo nên “hấp lực” để thu hút đầu tư, tạo đà cho quá trình hội nhập và phát triển kinh tế – xã hội mạnh mẽ.

Thị trường bất động sản Kon Tum cũng có những bước phát triển mạnh về sản phẩm và phân khúc thị trường. Nhiều dự án khu dân cư, khu đô thị, khu thương mại, dịch vụ và du lịch trên địa bàn được hình thành, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người dân cũng như nhu cầu lưu trú của khách du lịch. Qua đó, có bước đóng góp tích cực vào sự phát triển đô thị, bộ mặt kiến trúc cảnh quan trên địa bàn tỉnh.

Ông Phan Thanh Hiền – Phó Giám đốc BIDV Kon Tum cho biết, trong năm 2018, dòng vốn ngân hàng đang chảy mạnh hơn vào thị trường bất động sản. Điều đó được thể hiện bằng việc lãi suất mà các gói tín dụng ngân hàng thương mại tung ra cho thị trường bất động sản tiếp tục giảm, hạn mức vay cao hơn, thời gian kéo dài hơn. Sự mạnh dạn này là do các ngân hàng đang có cái nhìn tích cực về thị trường bất động sản.

Đã có những khách hàng vay tiền mua đất tăng nhanh ở BIDV Kon Tum trong những tháng đầu năm 2019 và có một số doanh nghiệp chủ động liên kết với ngân hàng, tạo điều kiện cho người mua nhà ở. Với tất cả những động thái đó, có thể nói thị trường bất động sản Kon Tum đang có sự trở mình để thoát khỏi cơn “ngủ đông” kéo dài lâu nay.

phối cảnh trục chính KĐT Hoàng Thành

Phối cảnh một khu đô thị kiểu mới của Công ty TNHH Vinh Quang I tại Kon Tum.

Sân chơi mới của những ông lớn bất động sản

Ông Nguyễn Đình Bắc – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Kon Tum cho biết: việc tiến hành đánh giá tiềm năng và ban hành danh mục các dự án kêu gọi đầu tư vào địa bàn cùng với công tác đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh, thực hiện cơ chế “liên thông một cửa”; kết hợp nhiều chính sách về thuê đất, tạo quỹ đất sạch, hỗ trợ giải phóng mặt bằng… đã thu hút được nhiều dự án đầu tư vào địa bàn.

Trong năm 2018, đã có nhiều ông lớn nhảy vào sân chơi thị trường bất động sản Kon Tum, đáng kể nhất là hai tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản, nghỉ dưỡng là tập đoàn FLC và Vingroup. FLC sẽ triển khai hai dự án nghỉ dưỡng tại Kon Tum với quy mô lớn nhất Tây Nguyên là dự án Khu du lịch – đô thị sinh thái nghỉ dưỡng kết hợp sân Golf có quy mô 380 ha; dự án Khu đô thị sinh thái – du lịch gắn với công viên phía Bắc Kon Tum có quy mô 330 ha.

Trong khi đó, Vingroup cũng nhập cuộc với việc đầu tư xây dựng tổ hợp Trung tâm thương mại – Shophouse Vincom Kon Tum với mức vốn 250 tỉ đồng và Khu phức hợp đô thị Vinhomes Kon Tum gồm đầy đủ các loại hình phát triển: khu nhà ở, biệt thự, khu nghỉ dưỡng, khu thương mại, khu giải trí…với mức vốn lên đến 4.500 tỉ đồng.

Đây cũng là hướng đi tất yếu cho các doanh nghiệp khi quỹ đất sạch ở các thành phố lớn đang dần cạn kiệt trong khi quỹ đất tại những tỉnh thành lân cận còn khá dồi dào và các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm được triển khai xây dựng đã rút ngắn đáng kể thời gian đi lại.

Như vậy có thể nói, thị trường bất động sản Kon Tum đang sở hữu nhiều yếu tố “thiên thời, địa lợi” để trở thành sân chơi mới đầy hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *