Khả năng tự duy trì sự sống kỳ diệu của Trái Đất

Thử nghiệm của các nhà khoa học cho thấy Trái Đất dường như có khả năng tự phục hồi trạng thái để đảm bảo sự sống có thể tiếp tục trước những biến đổi của tự nhiên.


Loài người và các sinh vật sống quả thật đã vô cùng may mắn khi được sống trên Trái Đất. Đây chính là hành tinh duy nhất được cho là tồn tại sự sống và “thành tích” này đã được duy trì hàng tỷ năm. Đây là một hiện tượng đáng kinh ngạc, đưa Trái Đất vào nhóm những hành tinh kỳ lạ nhất trong vũ trụ bao la này.

Điều đó không có nghĩa cuộc sống trên Trái Đất luôn dễ dàng. Trên thực tế, hành tinh xanh đã phải đối mặt với nhiều cấp độ tuyệt chủng khác nhau. Tuy nhiên, điều thần kỳ là bản thân Trái Đất luôn cố gắng đưa mọi thứ trở lại trạng thái cân bằng. Có thể phải mất hàng triệu năm để điều đó xảy ra nhưng nó luôn đủ nhanh để sự sống có thể tiếp diễn một lần nữa.
Mới đây, các nhà khoa học đã làm một phép thử để chứng minh các sinh vật trên Trái Đất đã may mắn đến mức nào khi hành tinh này đã duy trì sự sống trong suốt thời gian kéo dài hàng tỷ năm.

Thử nghiệm của nhà nghiên cứu Toby Tyrrel đã được xuất bản trên tạp chí Communication Earth & Environment. Trong bài báo, Toby Tyrrel cho biết Trái Đất đã duy trì sự sống trong 3-4 tỷ năm và mong muốn của ông là thực hiện hàng tá các lần mô phỏng để xem Trái Đất đã thực sự may mắn như thế nào.

“Khí hậu trên Trái Đất đảm bảo cho sự sống được duy trì trong suốt 3-4 tỷ năm. Độ sáng của mặt trời đã tăng 30% trong thời gian này. Nếu không bị thứ gì đó chống lại, nó sẽ gây ra sự vô sinh. Thêm nữa, khí hậu của Trái Đất đạt trang thái cân bằng một cách bấp bênh, có thể rơi vào tình trạng đóng băng sâu trong vòng ít nhất một triệu năm.

Ở đây, tôi trình bày kết quả từ một hình thức mô phỏng mới lạ, trong đó hàng nghìn hành tinh đều được “gán” các mức độ phản hồi khí hậu được tạo ngẫu nhiên. Mỗi hành tinh đều được thử nghiệm để xem liệu nó có thể duy trì sự sống trong khoảng 3 tỷ năm hay không”, ông cho biết.

Tyrrell đã tiến hành thử nghiệm mô phỏng 100.000 hành tinh. Mỗi hành tinh trong số này sẽ “thử” phản hồi lại các điều kiện xung quanh và tạo ra các biến thể khác nhau. Mỗi hành tinh được mô phỏng 100 lần. Ông cũng tiến hành theo dõi nhiệt độ của các hành tinh trong vòng 3 tỷ năm (mô phỏng).

Trong số 100.000 hành tinh đó, có những hành tinh vượt qua một hoặc vài lần mô phỏng. Nhưng chỉ có một hành tinh duy nhất có thể duy trì được sự sống trong cả 100 lần mô phỏng.

Từ đó, giả thuyết được đưa ra là Trái Đất đã tự thích ứng để đảm bảo duy trì điều kiện sinh sống trước những biến đổi của tự nhiên, những lần đóng băng toàn cầu hay các vụ phun trào núi lửa. Nếu có bất kỳ một sự mất cân bằng nào được tạo ra trong suốt quá trình nhiều tỷ năm đó, rất có thể loài người và vô số sinh vật hiện nay đã không tồn tại.

Theo Zing.

Có thể bạn quan tâm:

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *