Du lịch Khánh Hòa tiếp tục tăng trưởng nóng

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phát triển du lịch tỉnh Khánh Hòa, năm 2017, ngành du lịch tiếp tục tăng trưởng cao. Cụ thể, doanh thu du lịch ước đạt 17.300 tỉ đồng, tăng trên 33%; tổng lượt khách lưu trú ước đạt 5,45 triệu lượt, tăng trên 20% so với năm trước. Trong đó, khách quốc tế đạt 2,03 triệu lượt, tăng đến gần 70%. Nhiều nhất là khách Trung Quốc với trên 1,11 triệu lượt, khách Nga 401.000 lượt. Hai thị trường này chiếm tới gần 75% lượng khách quốc tế đến với tỉnh Khánh Hòa.

Du khách đến Khánh Hòa tăng mạnh trong thời gian gần đây

Nhu cầu sử dụng các dịch vụ du lịch từ việc tăng trưởng nóng đã tạo áp lực rất lớn đến toàn bộ hệ thống hạ tầng của thành phố Nha Trang. Đơn cử như hoạt động lưu trú, Nha Trang hiện có 664 cơ sở với 29.400 phòng, so năm 2016 tăng 21 cơ sở với 4.346 phòng. Tuy nhiên, ông Trường Văn Thọ, Giám đốc Vietnamtourism Charter JSC-Nha Trang (chuyên đưa khách Trung Quốc đến Nha Trang), thừa nhận hiện rất khó đặt phòng cho du khách ở cơ sở lưu trú từ 3 sao trở lên.

Ông Nguyễn Văn Dần, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, nhìn nhận với 5 triệu lượt khách/năm, chỉ riêng việc đưa đón mỗi ngày đã phải cần đến 3.000 phương tiện. Trong khi đó, hạ tầng giao thông ở thành phố Nha Trang đã quá tải, không đủ đáp ứng cho nhu cầu đi lại hiện nay, đặc biệt là tuyến đường ven biển thường xuyên ách tắc.

Trong năm 2017, Công an tỉnh Khánh Hòa đã kiểm tra, phát hiện và xử phạt gần 200 triệu đồng đối với 24 trường hợp người nước ngoài lao động “chui”, khai báo không đúng sự thật để cấp thị thực ở lại Việt Nam. Trong đó, nhiều nhất vẫn là hoạt động hướng dẫn viên trái phép. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là Nha Trang không đào tạo, tuyển dụng kịp hướng dẫn viên du lịch quốc tế, trong khi tăng trưởng du lịch đã quá nóng.

Trong năm qua, ngành du lịch kiểm tra 14 đợt, qua đó xử phạt 14 doanh nghiệp và hướng dẫn viên du lịch vi phạm với tổng số tiền hơn 145 triệu đồng, chuyển hồ sơ 2 người nước ngoài vi phạm pháp luật cho Công an tỉnh. Đoàn liên ngành do Cục QLTT cũng phát hiện 38 cơ sở du lịch vi phạm, xử phạt hơn 270 triệu đồng…

Tăng cường quản lý, mở rộng khu vực vệ tinh

Trong cuộc họp với Ban Chỉ đạo Phát triển du lịch mới đây, ông Trần Sơn Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đánh giá tiềm năng phát triển du lịch của địa phương còn rất lớn. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là cần đổi mới cách thức quản lý, tìm giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Về giải pháp, ông Trần Việt Trung, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, đề xuất đây là vấn đề của cả xã hội, chứ không chỉ riêng ngành du lịch. Do đó, cần tăng cường vai trò của người dân, các tổ chức xã hội tham gia hoạt động du lịch. Đồng thời, đẩy mạnh hợp tác trong nước và quốc tế để phát triển. Sở Du lịch sẽ tổ chức nghiên cứu, xác định phân khúc thị trường mục tiêu và khả năng thanh toán.

Ông Dần cũng đề nghị ngành du lịch nghiên cứu phát triển thêm các sản phẩm du lịch ở những khu vực vệ tinh để kéo giãn khách, giảm áp lực giao thông cho TP.Nha Trang.

Để quản lý việc lưu trú của du khách, đại diện Công an tỉnh Khánh Hòa đề nghị thời gian tới, cần có sự phối hợp chặt chẽ và đặc biệt phải áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý thông tin lưu trú, tài chính để dễ dàng truy xuất thông tin. Đồng thời, tăng cường các đợt kiểm tra đột xuất để phát hiện tiêu cực và xử lý nghiêm vi phạm.

Trước mắt, Công an tỉnh chỉ đạo mở đợt cao điểm quản lý bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông từ ngày 22-12-2017 cho đến sau Tết Mậu Tuất 2018 (ngày 4-3). Phía Đội CSGT Công an TP Nha Trang xác nhận từ khi có chỉ đạo đã xử lý trên 650 phương tiện giao thông, xử phạt khoảng 400 triệu đồng. “Chúng tôi đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị nhằm bảo đảm trong dịp cao điểm du lịch sắp tới, TP Nha Trang không xảy ra kẹt xe, giữ vững an ninh trật tự và phòng chống tội phạm” – trung tá Hồng cam kết.

Về phía UBND tỉnh, ông Hải yêu cầu các ngành tăng cường quản lý dịch vụ lưu trú và lữ hành. Đồng thời, đề xuất các nhóm giải pháp để nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch và phát triển các sản phẩm mới, nghiên cứu phát triển các vùng du lịch vệ tinh để giảm tải cho Nha Trang. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp các sở, ngành xây dựng kế hoạch để giải quyết đào tạo nghề du lịch, nâng cao trình độ ngoại ngữ, chất lượng nhân sự cho ngành này…

Năm 2018, ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa đặt chỉ tiêu doanh thu 21.600 tỉ đồng, tổng lượt khách đạt 6,5 triệu, tăng 19,3%; trong đó, khách quốc tế 2,8 triệu lượt, khách nội địa 3,7 triệu lượt.

Theo: Báo Lao Động

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *