Dự báo về thị trường bất động sản 2018 từ các chuyên gia

Dự báo thị trường bất động sản (BĐS) trong giai đoạn 2017 – 2020 sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết tình trạng lệch pha cung – cầu hiện nay, giúp cho thị trường trở lại hướng phát triển lành mạnh, bền vững hơn.

Nhận định từ chuyên gia

Nhận định về bất động sản Việt Nam 2018, ông Nguyễn Trần Nam – chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, diễn biến thị trường BĐS 2018 xoay quanh cụm từ “kiểm soát và bền vững”. Tín dụng kiểm soát cho vay đã được đưa ra đầu năm 2017 đã cho thấy rõ xu hướng này.

Lý giải về dự báo của mình, ông Nam cho biết việc “kiểm soát” đã được cảnh báo từ năm 2017.

Thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tại một số địa phương ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang – Khánh Hòa, Phú Quốc – Kiên Giang, Mũi Né – Phan Thiết phát triển mạnh đã và đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Các dự án bất động sản nghỉ dưỡng được phát triển theo xu hướng bán và cho thuê biệt thự nghỉ dưỡng, bán căn hộ khách sạn (condotel) theo thời hạn sử dụng đất được cho thuê (50 năm).

“Thị trường bất động sản năm 2018 sẽ vẫn phát triển và không có bong bóng đã có những công cụ để quản lý và giám sát. Biểu hiện rõ ràng nhất là cơn sốt đất nền vùng ven thời gian qua đã được bình ổn trong một thời gian ngắn” Ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản cho biết.

Theo ông Phan Công Chánh – Chuyên gia bất động sản cá nhân nhận định: Hiện GDP tăng tốt, tín dụng tiêu dùng có một năm đột phá nên tôi nghĩ bất động sản tiêu dùng (để ở) và bất động sản đầu tư (cho thuê, lãi vốn) vẫn sẽ là hai phân khúc dẫn dắt thị trường trong năm 2018. Bên cạnh nhà ở vừa túi tiền thì bất động sản bán lẻ, văn phòng, đất nền và nhà phố sẽ là 4 phân khúc sôi động nhất.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) nhận định: Thị trường BĐS TP.HCM, năm 2018 sẽ vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng, nhưng sẽ tiếp tục xu thế chững lại so với năm 2016.

Nguyên nhân thị trường bất động sản tăng tốt

Thị trường BĐS tăng trưởng tốt thì ngoài yếu tố kinh tế là nhờ các cơ chế chính sách. Luật Đất đai đang được nghiên cứu để sửa đổi với những cơ chế rất mới. Ví dụ như cho phép các doanh nghiệp cũng được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp để hình thành các khu công nghiệp cao.

Luật Đầu tư cũng đang được nghiên cứu sửa để giảm bớt điều kiện đầu tư kinh doanh hoặc chính sách cho người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở.

Từ những điểm sáng về kinh tế, chính sách và nguồn vốn đầu tư có thể khẳng định rằng tiềm năng thị trường BĐS còn rất lớn và xu hướng thị trường trong thời gian tới vẫn sẽ phát triển ổn định nhưng có sự kiểm soát của nhà nước.

Những lời khuyên dành cho nhà đầu tư BĐS

TS. Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế chia sẻ: “Dòng vốn FDI của nhà đầu tư nước ngoài và dòng kiều hối của người Việt Nam ở nước ngoài đổ vào thị trường BĐS đã, đang và sẽ tăng lên cùng với sự thông thoáng của môi trường đầu tư và sức hấp dẫn của thị trường trong bối cảnh phục hồi tăng trưởng kinh tế và hội nhập quốc tế mạnh mẽ”.

“Dự báo trong vòng năm năm tới, kinh doanh BĐS sẽ tiếp tục thu hút trên dưới 3 tỷ USD vốn FDI mỗi năm, góp phần tích cực phát triển thị trường trong điều kiện hội nhập”, TS Vũ Đình Ánh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo nhận định của ông Phan Công Chánh: năm 2018, có ít nhất 10 loại rủi ro lặp đi lặp lại khi nhà đầu tư bất động sản cá nhân và doanh nghiệp tham gia vào trong thị trường. Trong đó nổi bật nhất có rủi ro pháp lý và rủi ro về chủ đầu tư.

Theo ông Phan Công Chánh: Trang bị đầy đủ kiến thức căn bản trước khi tham gia thị trường. Thiếu hiểu biết chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các thua lỗ khi tham gia vào thị trường bất động sản.

Ông Chánh còn nhấn mạnh: Bao xung quanh mình bởi một đội nhóm bao gồm ít nhất một chuyên gia về thị trường và một luật sư. Hãy chú tâm xây dựng mối quan hệ ngay từ bây giờ chứ không phải đến lúc cần mới đi tìm; Học hỏi và thử nghiệm với những giao dịch nhỏ trước. Để rút ra các bài học và trải nghiệm trước khi bắt đầu với các giao dịch lớn hơn; Thử qua nhiều phân khúc để chọn cho mình một ngách sản phẩm mà mình yêu thích và giỏi nhất trong ngách đó. Tập trung mới mang lại lợi nhuận; Luôn cảnh giác với những lợi nhuận khủng, những cam kết quá mức, hay mua hàng lúc đang có đám đông.

Nguồn: Sưu tầm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *