Đề xuất nâng đời sân bay Phù Cát thành cảng hàng không quốc tế

UBND tỉnh Bình Định muốn sân bay Phù Cát có vị thế tốt hơn trong Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Bạn đọc quan tâm:


UBND tỉnh Bình Định vừa đề nghị Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam quan tâm đưa nội dung chuyển cảng hàng không Phù Cát thành cảng hàng không Quốc tế vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo UBND tỉnh Bình Định, cảng hàng không Phù Cát đã được Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đầu tư xây dựng nâng cấp cơ sở hạ tầng như: nâng cấp sân đỗ, nhà ga nội địa, hệ thống thông tin, tín hiệu phục vụ bay,… đưa vào khai thác sử dụng phát huy hiệu quả đầu tư; đồng thời, cũng đã hoàn thành việc nâng cấp nhà ga cũ để phục vụ đón khách Quốc tế, do đó về cơ sở hạ tầng sân bay Phù Cát cơ bản đáp ứng nhu cầu phục vụ hành khách nội địa và quốc tế đến với cảng hàng không Phù Cát.

Hiện nay, phát triển du lịch được ưu tiên là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Bình Định. Để thúc đẩy phát triển du lịch, tỉnh Bình Định đã triển khai công tác xúc tiến du lịch với sự hỗ trợ, ủng hộ của các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, các nhà đầu tư, các hãng lữ hành, các hãng hàng không. Nhờ đó, lượng khách du lịch quốc tế đến với tỉnh Bình Định ngày càng gia tăng.

Trên thực tế, các hãng hàng không trong nước gồm Tổng ty Hàng không Việt Nam, Công ty cổ phần Hàng không VietJet và Công ty TNHH Kàng không Tre Việt đã xây dựng kế hoạch và tổ chức khai thác chuyến bay Quốc tế đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch của các địa phương. Theo kế hoạch các hãng hàng không này sẽ mở chuyến bay quốc tế phục vụ khách du lịch từ Quy Nhơn đi các nước Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, . . . và ngược lại thông qua cảng hàng không Phù Cát.

Ngày 4/1/2020, cảng hàng không Phù Cát đã chính thức đón chuyến bay Quốc tế đầu tiên từ Hàn Quốc, do hãng hàng không Tre Việt thực hiện.

Trước đó, vào đầu tháng 10/2018, Bộ trưởng Bộ GTVT đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định, theo đó chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam phối hợp UBND tỉnh Bình Định và các đơn vị có liên quan lựa chọn vị trí để xây dựng nhà ga, mở rộng cảng hàng không Phù Cát, từng bước đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để đáp ứng tiêu chí cảng hàng không quốc tế, đáp ứng nhu cầu thu hút du lịch và phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Định.

Cảng hàng không Phù Cát hiện nay có sân đỗ máy bay được đầu tư mở rộng đáp ứng 7 vị trí đỗ; nhà ga đã đầu tư hoàn thiện năng lực phục vụ 600 hành khách/giờ cao điểm, đáp ứng khai thác với công suất đến 1,5 triệu hành khách/năm.

Theo Baobinhdinh.com.vn

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *