Đề xuất kéo dài thời gian thi công đường băng số 2 sân bay quốc tế Cam Ranh thêm 4 tháng

BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Khánh Hòa vừa cho biết, đến thời điểm này, dự án đường băng số 2 sân bay quốc tế Cam Ranh đã đạt hơn 90% khối lượng xây dựng giai đoạn 1.

Cụ thể, gần như toàn bộ đường băng đã được thảm các lớp bê tông xi măng; gói thiết bị vận hành cũng đang được chuyển về.

Trước Tết Nguyên đán, nhà đầu tư đã chuyển 50% kinh phí (tương đương 60 tỷ đồng) cho các đối tác nước ngoài để nhập các thiết bị phục vụ vận hành đường băng. Các thiết bị này được mua từ Italia và Na Uy.

Dự kiến đến tháng 5/2018 sẽ bắt đầu lắp đặt hệ thống thiết bị vận hành này; thời gian lắp đặt khoảng 15 đến 20 ngày. Hiện nay, cuối đường băng, khu vực lắp đặt đèn tín hiệu đang chờ giải phóng mặt bằng; đây là khu vực đất quốc phòng. Tỉnh đang xem xét về giá đền bù.

Ban đầu, dự án có tổng kinh phí hơn 1.900 tỷ đồng, tuy nhiên sau khi rà soát và tiết kiệm cũng như cắt giảm những hạng mục không cần thiết, dự án giảm xuống còn hơn 1.600 tỷ đồng. Kinh phí thực hiện dự án lấy từ nguồn ngân sách tỉnh và vốn trung ương. Nguồn vốn của tỉnh khoảng 900 tỷ đồng đã cấp đủ; vốn trung ương mới chỉ cấp về 150 tỷ đồng.

Dự án đường băng số 2 được khởi công ngày 15-3-2015, dự kiến đến tháng 4 năm nay sẽ hoàn thành đưa vào khai thác. Tuy nhiên, vì những lý do cả chủ quan và khách quan dẫn đến dự án chậm hơn so với hợp đồng ký kết.

Bên cạnh việc hoàn thiện giai đoạn 1, các nhà thầu cũng đã cấp tập thi công giai đoạn 2 của dự án gồm các đường lăn, sân đỗ máy bay…Theo BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, đơn vị sẽ đốc thúc nhà thầu hoàn thành vào đúng dịp 30/4.

Ban quản lý đã đề xuất UBND tỉnh gửi văn bản trình Bộ Giao thông vận tải đề nghị gia hạn tiến độ dự án đường băng số 2 đến tháng 8/2018, chậm hơn 4 tháng so với hợp đồng ký kết. Theo đó, đường băng số 1 hiện hữu lưỡng dụng vừa phục vụ cho quân sự vừa phục vụ cho thương mại. Trong khi đó, đường dẫn ra đường băng số 1 của các máy bay quân sự lại đi qua khu vực triển khai dự án đường băng số 2.

Vì vậy, việc thỏa thuận bay, bảo đảm an ninh an toàn và ký kết để làm thêm một đường dẫn khác cho máy bay quân sự đi vào đường băng số 1 cũng mất hơn 3 tháng, dẫn đến chậm tiến độ so với dự kiến.

Nguồn: Sưu tầm 

Đất Xanh Nam Trung Bộ – Công ty thành viên Tập đoàn Đất Xanh