Có thể bạn chưa biết: Nhà chung cư chỉ có niên hạn sử dụng trong một thời gian nhất định

Đa số chúng ta đều nghĩ rằng, sở hữu nhà chung cư là vĩnh viễn, hết đời bố mẹ sẽ để lại cho con cháu sinh sống.

Tuy nhiên, nhà chung cư chỉ có niên hạn sử dụng trong một thời gian nhất định. Đến hết thời hạn sử dụng chủ sở hữu sẽ phải tự đập đi, cải tạo và xây mới hoặc giao lại cho cơ quan chức năng.

“Thực tế, các khu nhà tập thể hay chung cư cũ đang được cải tạo theo hướng nâng số tầng lên để nhà đầu tư có lợi nhuận vào làm. Nhưng đấy là đối với những khu nhà chỉ có 4 – 5 tầng và ở vị trí đất “vàng”. Còn những khu nhà tập thể cũ ở xa trung tâm, việc cải tạo cũng đã rất khó khăn. Vì thế, đối với những tòa nhà 40 – 50 tầng như hiện nay thì khó có nhà đầu tư nào dám bỏ tiền vào cải tạo”, GS. Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên & Môi Trường nhấn mạnh.

Ảnh: Một chung cư cũ cần cải tạo và di dời.

Niên hạn sử dụng của các tòa nhà chung cư hiện nay là 30 năm, 50 năm, hay 70 năm. hết thời hạn này, nếu chất lượng chung cư còn tốt vẫn cho sử dụng tiếp, nhưng phải có kiểm định lại để đảm bảo an toàn. Nếu chung cư xuống cấp nặng, nghiêng, lún thì phải di dời, phải bỏ tiền xây mới.

” Ví dụ chung cư có diện tích 1.000m2 sau 50 năm sử dụng lúc này đã xuống cấp, buộc phải cải tạo lại hoặc xây mới. Khi đó 400 hộ gia đình sở hữu tại đây sẽ ngồi lại với nhau họp bàn mỗi nhà góp 500 triệu, tổng là 200 tỷ đồng xây dựng lại chung cư”

Con số ví dụ trên chỉ mang tính chất tham khảo, tùy vào thị trường và giá cả thời điểm đó.

Nguồn: CafeF.

Ý kiến bạn đọc:

Một bạn đọc có tên Trung cho rằng : Đó chính là lý do vì sao người ta nói chung cư như một tiêu sản chứ không phải tài sản.

Một người tên Linh chia sẻ: Nhà mình dưới đất mà 50 năm thì cũng phải xây lại chứ ở sao được mãi nói gì đến chung cư.

Một người tên Khánh lại nói:  Nhà hay chung cư cũng đều tiêu sản như nhau. Khác nhau ở chỗ mình sử dụng nó như thế nào, dùng để ở thì chắc chắn là tiêu sản rồi, trừ khi cho thuê được sinh ra tiền mới gọi là tài sản.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *