Chuyển nhà tái định cư sang nhà ở xã hội

Một trong các giải pháp để hoàn thành mục tiêu xây dựng khoảng 24.000 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021 – 2025 là chuyển đổi các chung cư tái định cư đang “đắp mền” hiện nay sang nhà ở xã hội.

Theo thống kê, tại TP.HCM đang tồn kho hàng chục ngàn căn hộ, nền đất tái định cư. Trong đó, tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2) đang có hơn 2.250 nền đất, hơn 9.400 căn hộ; chung cư Tân Mỹ (Q.7) 220 căn hộ; chung cư Tân Thới Nhất (Q.12) 322 căn hộ; chung cư 90 Nguyễn Hữu Cảnh (Q.Bình Thạnh) 260 căn hộ; chung cư Linh Trung (Q.Thủ Đức) 237 căn hộ; chung cư An Lạc An (Q.Bình Tân) 95 căn hộ; chung cư Phú Thọ (Q.10) 274 căn hộ; dự án Vĩnh Lộc B (H.Bình Chánh) 1.454 căn hộ; căn hộ khu vực P.12 (Q.Bình Thạnh) 212 căn hộ. Những căn hộ tái định cư bỏ hoang nhiều năm gây lãng phí nghiêm trọng. Như tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, để duy tu, bảo dưỡng số căn hộ này, mỗi năm TP phải chi ngân sách khoảng 70 tỉ đồng.
Theo ông Tạ Khánh Quang, chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, số căn hộ tái định cư này TP đã nhiều lần đem đấu giá nhưng bất thành. Nguyên nhân là giá đưa ra quá cao và doanh nghiệp để mua được phải chuẩn bị một nguồn tiền mặt khá lớn. Trong khi đó nói về chất lượng, thiết kế, kiến trúc thì những căn hộ này quá tệ so với mặt bằng chung hiện nay. Như vậy, giải pháp dùng để tái định cư là không còn, đem đấu giá cũng không khả thi. Trong khi đó, nhu cầu về nhà ở của người dân tại TP.HCM đang rất lớn, nhất là các đối tượng có nhu cầu về nhà ở xã hội (NOXH). Thay vì TP “ôm” số căn hộ này và mỗi năm phải bỏ tiền tỉ ra duy tu, bảo dưỡng, trả lãi vay thì có thể đem chuyển sang làm NOXH. Điều này vừa giúp TP bán NOXH thu được tiền về làm việc khác, vừa đáp ứng được nhu cầu nhà ở của người dân, hoàn thành được các mục tiêu về phát triển nhà ở và điều quan trọng nhất là an dân.
Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận nghiên cứu thị trường Công ty DKRA Việt Nam, cũng đồng quan điểm khi cho rằng càng để lâu các căn hộ tái định cư sẽ càng xuống cấp nhanh chóng. Trong khi hiện nay cơ chế bồi thường đều theo thị trường, đa số người dân nhận tiền để tự tái định cư, một bộ phận nhỏ nhận nhà tái định cư. Tuy nhiên, việc này hoàn toàn có thể xử lý được khi Nhà nước có thể mua lại quỹ nhà của doanh nghiệp tại khu vực đó để tái định cư tại chỗ cho người dân.
“Trong số hàng chục ngàn căn hộ tái định cư đang bỏ hoang trên, TP nên đem phần lớn bán NOXH cho người dân có nhu cầu mua, thuê mua hoặc thuê. Người có tiền nhiều mua ở Q.2, có ít tiền hơn mua ở H.Bình Chánh, Q.12. Không nên để một lượng lớn căn hộ tái định cư bỏ hoang lâu như vậy, xét về mặt kinh tế vừa không đảm bảo, xét về mặt mỹ quan đô thị cũng không ổn khi nó làm xấu đi bộ mặt đô thị, càng không ổn hơn khi rất nhiều người dân gần đó, cán bộ công chức, người dân không có nhà ở nhưng hàng chục ngàn căn hộ đã xây dựng xong lại bỏ hoang”, ông Hoàng nói.

Theo thanhnien.vn

Có thể bạn quan tâm:

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *