Bất động sản nào đang là miền đất hứa với nhiều nhà đầu tư?

Du lịch tăng trưởng cao đã kích thích đầu tư mạnh mẽ vào bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt ở những phân khúc và vùng miền có nhiều tiềm năng nhưng chưa được khai thác.

Du lịch Việt Nam đã tăng trưởng vượt bậc trong mấy năm qua và tiếp tục ghi nhận những dấu mốc lịch sử mới trong năm nay. Số lượng khách quốc tế trong tháng 11 vừa qua đã lên mức cao nhất trong lịch sử, đồng thời cũng đánh dấu lần đầu tiên phá vỡ mốc đón 16 triệu lượt khách quốc tế. Với đà tăng trưởng này, ông Hà Văn Siêu, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhận định, du lịch Việt Nam sẽ cất cánh lên một tầm cao mới và thực sự trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn trong thập kỷ tới.

Mỏ vàng chờ khai thác

Ông Mauro Gasparrotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á – Thái Bình Dương nhận xét, từ một điểm đến mang tính trải nghiệm với ít sự lựa chọn về lưu trú và giải trí, thị trường nghỉ dưỡng Việt Nam đang chuyển mình trở thành một điểm đến nghỉ dưỡng hấp dẫn và có khả năng thu hút khách du lịch quay trở lại. Nhờ đó, bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam luôn được xem là phân khúc hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư. Việc cải thiện cơ sở hạ tầng với các đường bay quốc tế mới, chính sách khích lệ từ chính phủ và sự đóng góp của các nhà đầu tư tư nhân đã góp phần tạo đà cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam.

Thị trường đã xuất hiện nhiều loại hình sản phẩm mới nhưng theo đánh giá của Savills Hotels, vẫn còn nhiều dư địa để phát triển những mô hình bất động sản nghỉ dưỡng mới hơn. Việt Nam vẫn thiếu sự đa dạng của các sản phẩm so với các điểm đến khác như Thái Lan hay Bali.Trong đó, tổ hợp nghỉ dưỡng chăm sóc sức khoẻ, khu dân cư hưu trí, khu nghỉ dưỡng mang phong cách nghệ thuật, khách sạn công nghệ cao và khách sạn dịch vụ chọn lọc là những ví dụ điển hình về các mô hình phát triển mới tuy đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu nhưng hiện vẫn chưa xuất hiện nhiều tại thị trường Việt Nam.

Đặc biệt, ngành du lịch nghỉ dưỡng kết hợp với chăm sóc sức khoẻ còn được gọi là wellness tourism được đánh giá là có nhiều tiềm năng và đang phát triển mạnh mẽ trên thế giới, với quy mô theo đánh giá của Global Wellness Institute có thể mang lại doanh số gần 1.000 tỷ USD vào năm 2020. Tuy nhiên, ở Việt Nam, wellness tourism vẫn chưa được khai thác, và phần lớn các dự án bất động sản du lịch hiện nay mới tập trung vào yếu tố nghỉ dưỡng và tham quan đơn thuần.

Tuy nhiên, khoảng trống này sẽ nhanh chóng được khoả lấp bằng một dự án quy mô tầm cỡ, một điểm đến có nhiều trải nghiệm, cho mọi thế hệ và mọi phong cách ngay tại đảo ngọc Phú Quốc – một thiên đường nghỉ dưỡng mới của thế giới. Tại một trong những bãi biển đẹp nhất hành tinh, một tập đoàn kinh tế tư nhân lớn đang bắt tay cùng các nhà tư vấn danh tiếng quốc tế phát triển một thiên đường nghỉ dưỡng, giải trí và chăm sóc sức khoẻ với những giá trị đỉnh cao của dưỡng sinh, phục hồi sức khoẻ, tái tạo năng lượng, khơi nguồn sức sống mới của cả thể chất và tinh thần cho du khách. Đặc biệt, theo thông tin ban đầu từ nhà phát triển dự án, với diện tích trên 200ha, ôm trọn 1,5km bờ biển Phú Quốc, công ty sẽ tiên phong xây dựng một thiên đường nghỉ dưỡng kết hợp với du lịch chăm sóc sức khoẻ quy mô lớn nhất lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam.

 

Thuốc kích thích đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của du lịch thời gian qua đã tạo nguồn động lực chủ yếu gia tăng giá trị và kích thích đầu tư vào bất động sản du lịch ở những trung tâm du lịch lớn. Theo đánh giá của ông Siêu, làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào bất động sản du lịch với hệ số sinh lời cao đang gia tăng nhanh chóng nguồn cung lưu trú du lịch. Năm 2011 cả nước mới có 256 nghìn buồng phòng thì đến năm ngoái đã đạt 550 nghìn buồng phòng, tốc độ tăng trưởng quy mô buồng bình quân 12%/năm.

Theo điều tra của công ty tư vấn Grant Thornton, nhờ lượng khách du lịch tăng mạnh nên mặc dù nguồn cung các cơ sở lưu trú phình to nhưng các khách sạn và khu nghỉ dưỡng vẫn đạt hiệu quả kinh doanh cao. Giá phòng khách sạn bình quân đã tăng 1,6% từ năm 2017 đến năm 2018; trong đó phân khúc khách sạn 5 sao tăng trưởng cao nhất, ở mức 4,1% và đạt 112USD/đêm vào năm ngoái. Công suất phòng của khối khách sạn 4 sao đạt mức 72,1% và khối 5 sao kinh doanh tốt hơn với tỷ lệ lấp đầy 75,6% trong năm 2018.

Nhìn vào công suất buồng và mức giá trung bình đối với phân khúc 4-5 sao theo điều tra của Grant Thorton, ông Siêu đánh giá, đầu tư vào 1m2 bất động sản du lịch mang lại giá trị vượt trội hơn hẳn các loại hình bất động sản khác. Cũng chính vì thế, từ năm 2014 đến nay đã xuất hiện cơn sốt đầu tư phát triển bất động sản du lịch, với hàng trăm dự án được xây dựng và mở bán ở các thành phố lớn, các khu vực ven biển và miền núi. Trong đó, theo dữ liệu của CBRE, Nha Trang, Đà Nẵng và Phú Quốc là ba địa bàn đang phát triển rất mạnh với tổng nguồn cung 23.300 căn hộ du lịch và 5.000 biệt thự du lịch.

Bên cạnh mô hình khách sạn và khu nghỉ dưỡng truyền thống, thị trường cũng xuất hiện nhiều loại hình bất động sản du lịch mới như căn hộ khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng, nhà phố thương mại du lịch hay khu phức hợp du lịch giải trí. Điều này khẳng định rõ sự tăng trưởng khách du lịch tạo sức hấp dẫn cho kênh đầu tư vào bất động sản du lịch và chính yếu tố hấp dẫn du lịch là cội nguồn gia tăng giá trị cho bất động sản tại điểm du lịch.

 

Mọi đóng góp xin gửi về mẫu bên dưới

[contact-form-7 id=”246″ title=”Contact form 1″]

Nguồn: CafeF.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *