Quy hoạch xây 4 bãi đỗ xe cao tầng tư động trên địa bàn TP. Nha Trang

4 trong 8 vị trí quy hoạch bãi đỗ xe trên địa bàn TP. Nha Trang sẽ được ưu tiên triển khai trước với hình thức bãi nổi và kết hợp cao tầng. Tuy nhiên, hiện nay việc kêu gọi nhà đầu tư đang gặp khó khăn. Vì vậy, UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ xin Chính phủ cơ chế ưu đãi đầu tư đối với dự án này.
bai do xe cao tang tu dongƯu tiên làm trước 4 bãi đỗ xe
Theo quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt vào quý III/2016, trên địa bàn TP. Nha Trang sẽ có 8 bãi đỗ xe. Theo định hướng, giai đoạn 2017 – 2020, một số tuyến đường trên địa bàn thành phố đang được xây dựng và hoàn thiện, các bãi đỗ xe có quy mô phục vụ chủ yếu xe 9 chỗ trở lên, đặc biệt là các xe trên 30 chỗ phục vụ các điểm du lịch, trong đó có 4 bãi xe nổi kết hợp bãi đỗ cao tầng (bãi đỗ tại 170 Lê Hồng Phong; trong sân bay Nha Trang; khu vực Kho cảng Bình Tân; Mả Vòng). Từ sau năm 2020, khi hệ thống giao thông trong TP. Nha Trang cơ bản hoàn thành, các phương tiện 30 chỗ sẽ tập trung tại các bãi đỗ ven thành phố như: bãi đỗ trên trục đường Nha Trang – Diên Khánh; Phước Đồng – Đại lộ Nguyễn Tất Thành; Phước Đồng – Bắc Hòn Ông; riêng khu vực phía bắc thành phố khi vào trung tâm các phương tiện trên 30 chỗ sẽ theo tuyến đường vành đai 2 để tập trung về 3 bãi đỗ nói trên và có thể tại bãi đỗ trước chợ Vĩnh Hải. Khách du lịch sẽ được trung chuyển vào trung tâm thành phố từ các bãi đỗ này.
Ông Nguyễn Công Định – Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết, quy mô bãi đỗ xe sẽ bao gồm: bãi đỗ xe tự động (cao tầng), bãi đỗ xe nổi, các dịch vụ bãi đỗ gồm: nhà bảo vệ, căn tin, nhà vệ sinh, phòng nghỉ ngơi cho lái xe, dịch vụ duy tu bảo dưỡng sửa chữa nhỏ, khu rửa xe, trạm xăng dầu cấp phát nội bộ… Tuy nhiên, cũng tùy vào vị trí, diện tích mà có quy mô đối với từng bãi đỗ cho phù hợp.
Mới đây, trong buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương liên quan, đồng chí Lê Đức Vinh – Chủ tịch UBND tỉnh đã thống nhất ưu tiên kêu gọi đầu tư trước 4 bãi đỗ xe trên địa bàn TP. Nha Trang. Cụ thể, vị trí bãi đỗ xe tại khu vực Kho cảng Bình Tân, có diện tích khoảng 5.700m2; bãi này sẽ được xây dựng kết hợp cao tầng và bãi nổi. Thứ hai là bãi đỗ xe nằm trên trục đường Nguyễn Tất Thành, có diện tích khoảng 2,63ha; đây sẽ là bãi nổi chủ yếu phục vụ xe 9 chỗ trở lên. Thứ ba là bãi đỗ tại khu vực Bắc Hòn Ông (Phước Đồng), có diện tích khoảng 3ha; thiết kế bãi nổi. Cuối cùng là bãi đỗ nằm tại vị trí 170 Lê Hồng Phong, có diện tích khoảng 3.570m2; thiết kế bãi nổi kết hợp cao tầng.
Cần có cơ chế ưu đãi
Hiện nay, nhu cầu đỗ xe, giữ xe của người dân và khách du lịch tại Nha Trang là rất bức thiết. Tuy nhiên, việc kêu gọi đầu tư các bãi đỗ xe hiện nay gặp không ít khó khăn, nhất là về cơ chế, chính sách. Vì vậy, việc có một cơ chế đặc thù, ưu đãi cho dự án này là cần thiết.
Ông Nguyễn Công Định đề xuất 2 phương án thực hiện cơ chế chính sách các bãi đỗ xe trên địa bàn TP. Nha Trang. Theo đó, phương án thứ nhất là đề nghị Chính phủ bổ sung danh mục bãi đỗ xe thuộc ngành nghề đặc biệt ưu đãi đầu tư hoặc ngành nghề ưu đãi đầu tư vì đây có thể xem là công trình cơ sở hạ tầng đặc biệt quan trọng. Phương án hai, đề nghị Chính phủ cho phép TP. Nha Trang được xây dựng cơ chế chính sách đặc thù đối với việc xây dựng các bãi đỗ xe. Với cơ chế đó, có thể xem xét ưu đãi một số tiêu chí như: thuê đất, vay vốn triển khai dự án, hỗ trợ thuế đối với thiết bị, dây chuyền nhập khẩu… Trên cơ sở chủ trương của Chính phủ, HĐND và UBND tỉnh sẽ ban hành Nghị quyết về một số chính sách hỗ trợ đầu tư xây dựng bãi đỗ xe trên địa bàn TP. Nha Trang.
Về vấn đề này, ông Lê Đức Vinh đồng ý với phương án hai và yêu cầu Sở Giao thông vận tải tham mưu UBND tỉnh có văn bản xin chủ trương của Chính phủ về cơ chế, chính sách ưu đãi để sớm triển khai dự án. Ông Lê Đức Vinh giao Sở Giao thông vận tải nghiên cứu thêm vị trí khu đất Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn hiện nay về lâu dài làm công viên kết hợp bãi đậu xe; tiếp tục nghiên cứu tìm vị trí xây dựng bãi đậu xe khu vực phía bắc thành phố. Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát các thủ tục liên quan đến đất đai thuộc dự án các bãi đỗ xe báo cáo tỉnh có hướng giải quyết…

Nguồn: Báo Khánh Hòa

Xem thêm dự án