Lần đầu tiên bốn bộ cùng ngồi bàn về pháp lý cho condotel

Chiều ngày 16/3, đại diện bốn bộ gồm Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Tư pháp, Bộ văn hóa thể thao & Du lịch sẽ chính thức bàn hàng loạt vấn đề nóng liên quan đến căn hộ khách sạn condotel.

Dù mới du nhập vào Việt Nam nhưng condotel là sản phẩm BĐS đã nhanh chóng bùng nổ trong khoảng 2 năm qua. Hàng chục nghìn căn condotel đã được bán ra trên thị trường.

Nha Trang City Central “điểm sáng” cho các nhà đầu tư BĐS nghỉ dưỡng

Thế nhưng, tính pháp lý của loại hình bất động sản này đang gặp nhiều vướng mắc bởi chưa được đề cập đến trong các văn bản luật hiện hành. Hiện vẫn có nhiều ý kiến đa chiều trước thông tin khi khách hàng đầu tư căn hộ condotel sẽ được cấp sổ đỏ vĩnh viễn.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho rằng, sự phát triển nhanh chóng của loại hình condotel khiến khung pháp lý cho loại hình này chưa theo kịp.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng nhiều lần đề cập đến vấn đề này. Thủ tướng cũng giao Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Tài chính chuẩn bị khung pháp lý cho loại hình bất động sản nói trên.

Cuối năm, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Dự thảo sửa Luật Đất đai 2013 trình Chính phủ có nhiều nội dung làm rõ tính pháp lý cho condotel. Theo đó, Bộ này đề xuất 2 giải pháp: Giải pháp thứ nhất là các công trình này nếu có chức năng để ở thì xác định là đất ở, thời hạn sử dụng đất của chủ dự án là 50-70 năm. Giải pháp thứ hai là vẫn giữ nguyên theo quy định của Luật Đất đai xác định là loại đất thương mại dịch vụ và chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thời hạn hoạt động của dự án và người nhận quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

—Nguồn: Sưu tầm—