Giá nhà phố thương mại tiếp tục tăng trưởng, kênh đầu tư ưa chuộng của giới địa ốc 2020

Nhà phố thương mại (shophouse) tiếp tục là một trong những loại hình BĐS được giới đầu tư ưa chuộng nhất năm 2020, kênh đầu tư đem lại dòng tiền tăng trưởng bền vững.

Nhà phố thương mại là sản phẩm đặc biệt với công năng “2 trong 1”, vừa để ở vừa tự doanh nên rất được giới nhà giàu ưa thích đầu tư, đặc biệt là những vị trí đắc địa ở những TP lớn, những địa phương có tốc độ đô thị hóa cao. Triển vọng gia tăng giá trị bền vững là yếu tố giúp nhà phố thương mại luôn là kênh đầu tư hút mạnh dòng tiền trên thị trường BĐS năm 2020.

Nhà phố vượt “bão” dịch bệnh

Không nằm ngoài sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, BĐS cũng là một trong những lịch vực bị tác động mạnh, nhất là phân khúc du lịch nghỉ dưỡng, bán lẻ, văn phòng…Tuy vậy, thị trường nhà ở (gồm chung cư, nhà phố) lại ít chịu ảnh hưởng hơn cả.

Theo Savills, mặc dù chứng kiến sự sụt giảm về nguồn cung trong 6 tháng đầu năm, nhà phố vẫn được ghi nhận là phân khúc “hấp thụ tốt nhất” thị trường nhà liền thổ. Tỷ lệ hấp thụ trong quý II/2020 đạt tới 50%.

Về giá bán, nhà phố cũng đạt được sự tăng trưởng ấn tượng. Đơn cử, tại Hà Nội, giá trung bình của nhà phố quý II/2020 đạt 7.306 USD/m2, tăng 18% so với quý trước.

Bước sang quý III/2020, mặc dù thị trường tiếp tục hứng chịu tác động của đợt dịch thứ hai (trong tháng 7) song nhà phố vẫn nhận được sự quan tâm lớn của giới đầu tư. Khảo sát của batdongsan.com.vn cho thấy mức độ quan tâm đối với phân khúc này tăng 9% so với quý trước.

Tính riêng tại thị trường TP. HCM, trong quý III/2020, lượng bán được của nhà phố và biệt thự đã tăng tới 212% theo quý và 251% theo năm, trong đó nhà phố dẫn đầu thị trường với 850 giao dịch và tỷ lệ hấp thụ lên tới 80%, theo Savills.

Như vậy, có thể thấy, ngay cả trong giai đoạn thị trường khó khăn nhất, nhà phố vẫn đứng vững, thậm chí có dấu hiệu tăng trưởng. Sức hút mạnh mẽ đó đến từ sự cộng hưởng về giá trị của công năng, thanh khoản cũng như triển vọng tăng giá.

Cụ thể, với lợi thế vừa ở vừa tự kinh doanh hoặc cho thuê, lợi suất của nhà phố hiện dao động từ 8% – 12%/năm, cao hàng đầu trong giỏ hàng bất động sản và gấp 2 – 3 lần lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại.

Trong bối cảnh dòng tiền nhàn rỗi dồi dào, áp lực lạm phát dự kiến tăng trở lại vào năm tới, bất động sản đang trở thành “kênh trú ẩn” được giới đầu tư ưu tiên lựa chọn vì mức độ an toàn cao hơn vàng, ngoại tệ và triển vọng tăng giá bền vững. Phân khúc nhà phố, được đặc trưng bởi tính khan hiếm nguồn cung và nguồn cầu mạnh, càng được săn lùng hơn bao giờ hết.

Thực tế, ngay trong bối cảnh đại dịch, nhiều chủ đầu tư vẫn đang phát triển nhà phố từ Bắc tới Nam như Novaland, Him Lam, Việt Hàn, Việt Úc… và gần đây nhất là Tập đoàn Vingroup với Vincom Shophouse Uông Bí.

Đầu tư theo nguyên lý “điểm rơi của thị trường”

Sự phát triển của nhà phố trong năm 2020 không chỉ đến từ những biểu hiện tích cực của phân khúc này mà còn vì những triển vọng lạc quan của thị trường vào năm tới. Trên thực tế, trong mọi thời điểm của thị trường, kể cả khi có dịch bệnh xảy ra, nền kinh tế gặp khó khăn, nhà đầu tư có tầm nhìn vẫn nhìn thấy cơ hội, để “xuống tiền” đầu tư trung và dài hạn.

Theo dự báo của các chuyên gia, năm 2021, kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục mạnh mẽ, đạt tốc độ tăng trưởng GDP ít nhất 6%, kéo theo sự đi lên của các ngành sản xuất, dịch vụ. Bất động sản là ngành được dự báo sẽ bùng nổ vì một lượng lớn sản phẩm vốn được găm giữ trong suốt năm 2020 sẽ đồng loạt bung ra.

Bởi vậy, việc đầu tư bất động sản được khuyến nghị là nên bắt đầu từ năm 2020, khi thị trường vẫn còn đang trong “trạng thái chờ”, để có được mức giá và sản phẩm tốt nhất. Đây chính là nguyên lý đầu tư lựa chọn “điểm rơi của thị trường”.

Ghi nhận cho thấy, trong hơn một năm qua, dòng tiền đã dịch chuyển khỏi các thành phố lớn như Hà Nội và TP. HCM để chuyển hướng vào các thị trường tỉnh như Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lào Cai, Yên Bái… Trong số các tỉnh này, Quảng Ninh – ngôi sao đang lên của thị trường bất động sản miền Bắc – được xem là nơi đón nhiều vốn nhất.
Theo Hội môi giới bất động sản Việt Nam, quý III/2020, thị trường Quảng Ninh đã chứng kiến giao dịch sôi động ở phân khúc chung cư và đất nền. Đặc biệt, phân khúc nhà phố gây chú ý lớn với hiện tượng Vincom Shophouse Uông Bí bán được 80% tổng số căn chỉ trong một thời gian ngắn.

Hội môi giới nhận định “Càng về cuối năm, thị trường càng cho thấy những dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ… Kinh tế trong nước hồi phục, có tăng trưởng dương, lực cầu sẽ được tiếp sức để thị trường bất động sản nóng ấm, phục hồi trở lại”. Đón làn sóng này, một số chủ đầu tư hiện đã bắt đầu ra hàng sớm hơn dự kiến. Dòng tiền đang dần rút khỏi kênh tiết kiệm để đổ vào thị trường. Một vòng quay mới của vốn đang được khởi động, kéo theo đó, giá bất động sản dần dần đi lên.

Theo CafeF.

Có thể bạn quan tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *