Đề xuất mở lại giao dịch BĐS tại điểm nóng Vân Đồn, Bắc Vân Phong, liệu thị trường có sốt ảo trở lại?

Mới đây, chính quyền địa phương tại Quảng Ninh, Khánh Hoà cũng như Kiên Giang vừa đề xuất xem xét cho Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc tiếp tục thực hiện các thủ tục đất đai thuộc thẩm quyền của huyện theo đúng quy định của Luật Đất đai và pháp luật hiện hành. Các chuyên gia nhận định thị trường sẽ giao dịch sôi động trở lại chứ không sốt ảo vào dịp cuối năm nay.

Đề xuất này được đưa ra trên cơ sở nhận định của liên ngành, rằng các chỉ đạo trước đó của chính quyền địa phương về việc tạm dừng thủ tục hành chính về đất đai do thị trường “ăn theo” thông tin đặc khu đã giúp những nơi này thực hiện tốt công tác quản lý đất đai, giúp thị trường bất động sản (BĐS) trên các địa bàn này hiện tại ổn định, không còn tình trạng sốt ảo, thổi giá đất…

Chẳng hạn, theo chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, trong khi chờ đợi Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt; điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH và quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn theo định hướng là Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt hoàn thiện, liên quan đến quản lý đất đai tại Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tạm dừng giao đất cho các tổ chức, tạm dừng giao dịch chuyển nhượng đất trên địa bàn, trường hợp đặc biệt phải báo cáo UBND tỉnh xem xét.

Sau chỉ đạo này, cơn sốt đất ổn định trở lại, lượng người vào ra các cơ sở mua bán nhà đất để tìm hiểu thông tin không còn nhiều như trước đây, có trung tâm nhà đất đóng cửa. Tuy nhiên, giới kinh doanh nhà đất nơi đây, cho biết có thể giao dịch ngầm vẫn diễn ra, nhà đầu tư vẫn quan tâm đến đất Vân Đồn. Được biết, hiện tại UBND huyện Vân Đồn đang tập trung thực hiện phân loại những hồ sơ đất đai liên quan đến công tác GPMB, an sinh xã hội, hoạt động thế chấp tổng hợp; những hồ sơ không liên quan đến các hoạt động trên sẽ tổng hợp xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.

Còn theo UBND huyện Vạn Ninh (Khánh Hoà), ngay sau khi có những chỉ đạo siết chặt việc chuyển nhượng đất đai, tách thửa, nhiều tháng qua cơn sốt đất tại đây đã lắng dịu rõ rệt. Tuy nhiên, nhu cầu người dân làm thủ tục chuyển nhượng đất đai vẫn đang tăng cao, hồ sơ vẫn đang “tắc” tại các phòng chuyên môn. Do đó, việc đề xuất tháo gỡ “lệnh cấm” trên cũng là một giải pháp thiết thực và phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Trong khi đó, tình hình giao dịch đất đại tại đảo Phú Quốc 3 tháng trở lại đây cũng đã tạm lắng, chỉ những khu đất có pháp lý rõ ràng mới được làm thủ tục chuyển nhượng, còn lại đều không được phép theo đúng lệnh cấm của cấp có thẩm quyền tỉnh Kiên Giang.

Trở lại Phú Quốc mấy ngày gần đây, qua tìm hiểu tại các sàn môi giới nhà đất lớn, được biết tình trạng mua bán đất ồ ạt hầu như không còn, rất nhiều công ty môi giới đã đóng cửa do không thể thực hiện được bất kỳ giao dịch nào. Thật vậy, dọc các tuyến đường lớn tại Phú Quốc, chúng tôi chứng kiến không còn cảnh hàng loạt sàn giao dịch lộ thiện hoạt động hay như cảnh “cò” đất đứng thành hàng chèo kéo khách. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu cơ có quỹ đất lớn trong tay cũng không ra hàng để thu hồi vốn được, do người mua không thể thực hiện được các thủ tục sang tên, chuyển nhượng…

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, cho rằng các “lệnh cấm” chuyển nhượng, ngưng giao dịch của nhiều địa phương vừa qua có thể được coi là những cách làm “phi thị trường”, nếu như không muốn nói là đang đi ngược lại các quy định hiện hành của Luật Nhà ở và Kinh doanh BĐS. Tuy nhiên, các quy định cấm chuyển nhượng ngay lập tức phần nào đã giúp cho thị trường ổn định trở lại, làm giảm tình trạng sốt ảo và không xuất hiện bong bóng BĐS.

“Tôi cho rằng các địa phương này đã đến lúc xem xét tháo gỡ lệnh cấm, cứ để thị trường diễn tiến theo đúng quy luật của nó. Biện pháp hành chính vô hình chung sẽ làm thị trường bị tắc nghẽn,trong khi những nơi này lại có tiềm năng lớn về thu hút đầu tư dự án BĐS. Chắc chắn rằng sẽ không xảy ra tình trạng nóng sốt, hay bơm thổi giá từ phía cò đất ngay sau khi các lệnh cấm được gỡ bỏ, bởi chúng ta đã trải qua một giai đoạn nắm bắt rõ thị trường”, ông Châu nói thêm.

Cũng theo vị này, vấn đề quan trọng nhất để ổn định thị trường tại 3 khu vực này là chính quyền địa phương cần thiết phải công bố những thông tin chính thống về quy hoạch, dự án đầu tư và phân vùng kiểm soát tình hình giao dịch. Khách hàng thời gian qua cũng đã biết nắm bắt thông tin thị trường nên sẽ tránh được việc chạy theo tâm lý đám đông nếu có.

Cùng chung nhận định trên, ông Ngô Quang Phúc – Tổng Giám đốc Phú Đông Group, cũng cho rằng về mặt nguyên tắc, việc chuyển nhượng, giao dịch nhà đất là quyền hợp pháp được pháp luật ghi nhận cho từng cá nhân, tổ chức có quyền sở hữu và sử dụng BĐS, với điều kiện pháp lý của BĐS đó phải hoàn chỉnh và hết sức rõ ràng. Trong những trường hợp khẩn cấp, các cơ quan quản lý nhà nước sẽ áp dụng một số biện pháp hành chính để kịp thời chỉnh đốn, điều chỉnh nhằm bình ổn thị trường.

“Do vậy, việc cho phép “mở cửa” các giao dịch, chuyển nhượng BĐS trở lại là chuyện hết sức bình thường sau khi đã có những điều chỉnh kịp thời và thị trường đã vắng bóng các nhà đầu cơ chuyên tạo sóng”, ông Phúc cho biết.

Theo ông Phúc, để không xảy ra tình trạng sốt ảo lần nữa tại những vị trí trên thì việc công bố thông tin chính thống từ các cơ quan quản lý nhà nước về quy hoạch, lộ trình triển khai từng dự án… là rất quan trọng. Điều này giúp tránh thông tin gây nhiễu, không chính xác làm bùng phát giao dịch đột biến gây bất ổn trên thị trường.

“Theo tôi, chắc chắn khi các cơ quan nhà nước cho phép giao dịch trở lại thì đây quả là một thông tin rất tốt cho thị trường thời điểm cận Tết âm lịch này và những nhà môi giới sẽ có cơ sở để tạo thị trường nóng hơn, tăng lượng giao dịch. Tuy nhiên, cơ quan quản lý nhà nước cần tạo ra các kênh trao đổi thông tin thị trường để người mua có thể tham khảo, đánh giá và nhận định kỹ càng trước khi mua nhà đất, giúp giảm thiểu rủi ro cho mình”, ông Phúc nói thêm.

Còn đứng về phía các nhà đầu tư, giám đốc một công ty BĐS lớn tại Khánh Hòa cho biết đang rất mong chờ chính quyền địa phương tháo gỡ hàng loạt khó khăn từ việc cấm chuyển nhượng nhà đất tại Bắc Vân Phong, cũng như các nơi khác.

“Chúng tôi đã đầu tư khá lớn về tiền bạc và công sức để xây dựng hạ tầng cho một dự án BĐS, tuy nhiên nhiều tháng qua không bán được một nền đất nào do mọi thủ tục chuyển nhượng đều bị ngưng giải quyết. Dẫu biết rằng cấm như thế là giúp điều tiết thị trường, nhưng chúng ta cần phải rạch ròi cái gì cấm và cái gì không được cấm, chứ như thế nếu kéo dài thị trường sẽ rơi vào khó khăn. Với đề xuất mới đây của chính quyền địa phương, kỳ vọng thị trường sẽ sôi động trở lại”, vị này nói thêm.

Nguồn: Theo Nhịp sống kinh tế

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *