Để đầu tư BĐS thành công cần lưu ý những điều này!

Nhằm tránh những sai lầm đáng tiếc xảy ra khi đầu tư bất động sản (BĐS), hãy tham khảo 8 gợi ý dưới đây của các chuyên gia.

Tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm BĐS định đầu tư

Khi chuẩn bị đầu tư cho BĐS hãy tìm hiểu kỹ về sản phẩm qua giá cả, tiến độ thanh toán, khả năng thanh toán và thị trường… Mặc dù, thông tin các chủ đầu tư đưa ra sẽ vô cùng hấp dẫn nhưng hãy cẩn trọng và xem xét thật kỹ lưỡng trước khi quyết định rút hầu bao.

Không nên đầu tư khi thị trường BĐS đang nóng

Nếu thị trường BĐS đang nóng, tức là giá nhà đất lên tới đỉnh điểm thì bạn buộc phải tránh xa. Bởi thông thường mức giá ấy sẽ có xu hướng giảm xuống trong tương lai. Do đó, hãy chờ đợi tới khi thị trường ổn định và có xu hướng tăng trở lại, đảm bảo cho nguồn đầu tư của bạn có thể sinh lời trong tương lai.

Xem xét rõ thủ tục pháp lý liên quan tới dự án

Tiến độ pháp lý của dự án được đầu tư cũng góp phần mang lại rủi ro. Bởi vậy, nếu góp vốn vào những dự án nhà ở sẽ hình thành trong tương lai, bạn cần đặc biệt quan tâm tới dự án đó đang ở giai đoạn nào trong tiến trình hoàn thiện, những giấy tờ nào còn thiếu và năng lực tài chính của chủ đầu tư có đảm bảo cho việc hoàn thiện đúng tiến độ? Nếu đã nắm rõ được những nội dung này thì việc đưa ra quyết định có nên đầu tư hay không sẽ chẳng còn là vấn đề nữa.

Xác định rõ mục đích BĐS muốn đầu tư

Mỗi mục đích khác nhau thì cách đầu tư BĐS cũng khác nhau, bởi vậy, hãy xác định xem bạn sẽ sử dụng loại hình đó để ở, cho thuê hay bán lại khi có lời…Nếu mục đích không được xác định rõ ràng thì dòng tiền đầu tư chắc chắn sẽ bị giữ lại rất lâu.

Chỉ nên đầu tư vào những dự án BĐS thực sự tiềm năng

Bỏ tiền đầu tư vào những dự án thiếu tiềm năng cũng có nghĩa là bạn sẽ mất đi cơ hội. Do vậy, hãy khảo sát và xem xét kỹ các vấn đề cơ sở hạ tầng, tiện ích và môi trường xung quanh dự án mà bạn quyết định sẽ đầu tư.

Nắm rõ được tính thanh khoản của dự án BĐS đầu tư

Việc dùng nhiều đòn bẩy tài chính cũng có thể dẫn tới sai lầm cho các nhà đầu tư. Với những dự án có khả năng thanh khoản kém nhà đầu tư sẽ bị áp lực trả cả gốc và lãi nếu vay vốn ngân hàng. Bởi vậy, cần phải kiểm soát chắc chắn được cả hai chiều vào ra của BĐS trước khi quyết định đầu tư, tránh những trường hợp đáng tiếc như phải bán đi gấp rút dự án với giá rẻ.

Nên lượng sức đầu tư dự án phù hợp với khả năng tài chính

Không nên liều lĩnh đầu tư các dự án lớn với mong muốn thu hồi vốn nhanh trong khi thực lực không đủ mạnh. Đây cũng là sai lầm của nhiều nhà đầu tư BĐS hiện tại. Nếu như tiềm lực không đủ, bạn rất dễ rơi vào tình cảnh không thanh toán kịp và phải thanh lý hợp đồng sớm để trả nợ.

Không nên bỏ hết trứng vào cùng một giỏ

Trong đầu tư kinh doanh nên tối kỵ việc bỏ không tất cả trứng vào cùng một giỏ. Hơn nữa, BĐS sẽ còn  nguy hiểm hơn giá trị đầu tư lớn, nếu dồn hết vào một dự án hay một phân khúc thì sẽ rất khó xoay chuyển nếu có biến cố. Bởi vậy, nếu là một nhà đầu tư khôn ngoan, hãy phân bổ dòng tiền đầu tư vào đa dạng sản phẩm ở nhiều loại hình, phân khúc hay vị trí khác nhau….

–Nguồn: Sưu tầm–