Đầu tư condotel: Chọn chủ đầu tư uy tín hay chạy theo lợi nhuận?

Loại hình căn hộ du lịch (condotel) đang phát triển mạnh mẽ cùng sự bùng nổ du khách tại các thành phố du lịch. Tuy nhiên, giữa chủ đầu tư uy tín và chạy theo các cam kết lợi nhuận, người mua nên chọn phương án nào?

Báo Tuổi trẻ vừa tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Đầu tư BĐS nghỉ dưỡng 2017 – cần lưu ý những gì tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), một trong những điểm nóng của thị trường condotel hiện nay. Tại đây, nhiều chuyên gia đã đưa ra các khuyến cáo cho người mua và đầu tư condotel.

Nhiều tiềm năng nhưng cần thận trọng
Tham gia buổi tọa đàm, ông Nguyễn Hoạt – Trưởng phòng quản lý nhà và thị trường BĐS (Sở Xây dựng Khánh Hòa) phát biểu, hiện tại vốn đầu tư condotel chiếm khoảng 40% tổng vốn đầu tư BĐS trên địa bàn thành phố. Ông Hoạt cũng khẳng định ‘condotel là kênh đầu tư rất hấp dẫn, giúp huy động nguồn lực xã hội rất lớn’ để đáp ứng nhu cầu của thị trường du lịch ngày càng phát triển.

Còn theo ông Hà Văn Hải, chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty BĐS Hà Quang (Khánh Hòa), thị trường condotel trên thế giới, trong đó có khu vực Asean đang phát triển khá mạnh. Tại Việt Nam, trong bối cảnh các nhà đầu tư không thể xây dựng toàn bộ các cơ sở lưu trú, mô hình condotel là một cách huy động nguồn lực dư thừa trong xã hội hiệu quả và hợp lý.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Nguyễn Xuân Thùy, chủ tịch Hiệp hội BĐS Nha Trang nhận xét, những năm gần đây, khi lượng du khách đến Nha Trang bùng nổ, thành phố thường xuyên xảy ra hiện tượng khan hiếm phòng khách sạn vào mùa cao điểm, nhất là mùa hè. Đồng thời, ông Thùy cũng dự báo, khi sân bay quốc tế Cam Ranh mở thêm đường băng số 2, đường cao tốc Bắc – Nam hoàn thành…, việc du lịch tới Nha Trang rất thuận tiện, nhu cầu phòng nghỉ cho du khách sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Một số chuyên gia đều có chung quan điểm, việc đầu tư vào mô hình căn hộ nghỉ dưỡng condotel là cần thiết khi có sự bùng nổ lượng du khách.

Chuyên gia Đinh Thế Hiển cho rằng, sở dĩ thị trường condotel phát triển mạnh thời gian qua là do nhiều người có tiền nhàn rỗi đầu tư với kỳ vọng sẽ kiếm được lợi nhuận tốt hơn gửi tiết kiệm.

Bên cạnh đó, ‘những con số, dự báo đẹp’ về sự tăng trưởng du lịch mà các chủ đầu tư, môi giới BĐS đưa ra cũng là yếu tố kích thích các nhà đầu tư cá nhân tham gia ‘lướt sóng’ tìm kiếm lợi nhuận.

Tuy vậy, ông Hiển cũng khuyến cáo, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng, bởi trong trường hợp thị trường du lịch không bùng nổ như dự báo thì rủi ro rất dễ xảy ra. Theo đó, nhà đầu tư cần có bài toán tài chính chặt chẽ trước khi quyết định đầu tư condotel.

Các dự án căn hộ condotel hiện đang phát triển khá mạnh tại TP Nha Trang, Khánh Hòa

Nhà đầu tư phải ‘chọn mặt gửi vàng’
Để thu hút người mua, thời gian qua nhiều chủ đầu tư các dự án condotel đã đưa ra rất nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn. Trong số này, có kiểu cam kết lợi nhuận cho khách hàng từ 10-15%/năm, thời gian trong nhiều năm. Giới chuyên gia cho rằng, tuy hấp dẫn nhưng nhà đầu tư vẫn nên cẩn trọng chọn lựa. Tốt nhất nên chọn những chủ đầu tư uy tín chứ không chỉ chạy theo mức lợi nhuận cam kết.

Một chuyên gia đánh giá, tỉ lệ lợi nhuận chia sẻ mà chủ đầu tư đưa ra phải hợp lý, tức dựa trên doanh thu thực sự của dự án. Bên cạnh đó, giá bán các căn hộ condotel cũng phải ở mức hợp lý, bởi lẽ mọi chi phí đều được dồn vào giá bán.

Vị này phân tích thêm, nếu không chọn mua sản phẩm của những chủ đầu tư uy tín mà chỉ chạy theo tỉ lệ lợi nhuận cam kết, người mua sẽ chịu nhiều rủi ro, bởi lẽ, chủ đầu tư có thể yêu cầu đàm phán trở lại về thỏa thuận chia sẻ lợi nhuận nếu tình hình kinh doanh không thuận lợi.

Về vấn đề này, theo ông Đinh Thế Hiển, loại hình condotel có đặc trưng là sau khi mua phải bàn giao lại cho chủ đầu tư kinh doanh tương tự như căn hộ khách sạn. Do đó, nó phụ thuộc rất lớn vào cách thức vận hành, quản lý cũng như khai thác dự án của chủ đầu tư.

Với thị trường condotel cũng như tình hình du lịch tại Nha Trang hiện nay, theo ông Hiển, mức lợi nhuận chia sẻ khoảng 8% là khả quan, còn với mức lợi nhuận chia sẻ từ 10-15%/năm, rất ít chủ đầu tư có thể đảm bảo thực hiện đúng như cam kết.

Ông Hiển cũng khuyến cáo, lợi nhuận người mua gắn vào khả năng kinh doanh sinh lợi của bộ máy điều hành do chủ đầu tư thuê hay lập ra. Vì vậy người mua, nhà đầu tư nên chọn chủ dự án có tiềm lực, uy tín cũng như có kinh nghiệm kinh doanh du lịch chứ không nên dựa vào mức lợi nhuận hứa trả là bao nhiêu.

Cần sớm hoàn thiện khung pháp lý
Cũng trong buổi tọa đàm này, các chuyên gia đều cho rằng, sự phát triển của thị trường condotel chịu ảnh hưởng không nhỏ từ hệ thống pháp lý vẫn chưa rõ ràng như hiện nay.

Trong đó có việc cấp sổ đỏ cho chủ đầu tư, người mua condotel … hiện vẫn chưa có câu trả lời nhất quán, với nhiều quan điểm và cách giải thích khác nhau.

“Cái thiếu hiện nay là các quy định về đăng ký hợp đồng, về cấp sổ hồng hay đăng ký hộ khẩu…”, ông Hà Văn Hải nói. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Xuân Thùy, đúng là các văn bản pháp lý liên quan đến mô hình condotel hiện vẫn chưa hoàn chỉnh, nhưng đi nhiều thì sẽ thành đường. Ông Thùy cũng bày tỏ hi vọng các cơ quan quản lý sẽ nhanh chóng xây dựng và hoàn chỉnh hành lang pháp lý rõ ràng hơn đối với thị trường này.

Tham gia ý kiến ông Nguyễn Hoạt cho biết, thời gian qua đã có nhiều cuộc họp lấy ý kiến liên quan đến vấn đề quản lý condotel do UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức với mong muốn làm sao để không xảy ra xung đột lợi ích giữa nhà đầu tư và chủ đầu tư cũng như nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Theo ông Hoạt, một số nhà đầu tư tự kinh doanh không khai báo thuế, một số căn hộ du lịch lại được cho thuê không đăng ký khiến việc kiểm soát của cơ quan quản lý gặp không ít khó khăn.

Ông Hoạt cho biết thêm, hiện UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu các chủ đầu tư phải thông báo rõ với người mua condotel về việc phải bàn giao lại căn hộ cho chủ đầu tư khai thác, kinh doanh. Ông Hoạt khẳng định: Mọi việc từ quản lý, khai thác kinh doanh, nộp thuế đến chia sẻ lợi nhuận từ căn hộ du lịch và chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý nhà nước đều phải giao hết về cho chủ đầu tư.

Tăng trưởng “nóng”

Ông Nguyễn Hoạt, TP quản lý nhà và thị trường BĐS (Sở Xây dựng Khánh Hòa) cho biết, dù đã ra đời từ hàng chục năm nay nhưng thị trường BĐS nghỉ dưỡng tại Khánh Hòa chỉ tăng trưởng ‘nóng’ trong những năm trở lại đây, song hành cùng với sự phát triển của thị trường du lịch.

Hiện tại, tỉnh có 16 dự án trên địa bàn cung cấp 15.000 căn hộ đã hoạt động, mở bán. Ông Hoạt thừa nhận hành lang pháp lý đối với loại hình căn hộ nghỉ dưỡng chưa hoàn chỉnh, tuy nhiên vị cán bộ này cho rằng không thể không làm do đây là một kênh đầu tư rất tiềm năng. Hơn nữa, các căn hộ condotel sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho số lượng du khách đến Khánh Hòa ngày càng tăng.

Theo Báo Tuổi Trẻ