Các nước Đông Nam Á trao đổi về vũ trụ học ở Nha Trang

Gần 100 nhà khoa học, giáo viên ở Đông Nam Á và khu vực lân cận sẽ đến Nha Trang bàn về vật lý thiên văn, vũ trụ học.

Từ ngày 23 đến 27/7, Trung tâm vũ trụ Việt Nam VNSC (Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) phối hợp với Viện nghiên cứu thiên văn quốc gia Thái Lan (NARIT) tổ chức hội thảo “ITCA 2018 về thiên văn học và vật lý thiên văn”.

Sự kiện diễn ra tại đài thiên văn Nha Trang (Hòn Chồng, TP Nha Trang), nhằm trang bị cho giáo viên, giảng viên trẻ các nước Đông Nam Á và khu vực lân cận những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho việc giảng dạy về thiên văn học, vật lý thiên văn.

Với sự tham gia của gần 100 nhà khoa học, giảng viên và giáo viên đến Đông Nam Á và khu vực lân cận như Ấn Độ, Nepal, hội thảo sẽ bàn về những chủ đề nóng của vật lý thiên văn, vũ trụ học; những thiết bị và kỹ thuật sử dụng trong quan sát thiên văn học; kinh nghiệm phát triển giảng dạy thiên văn học.

Ngoài ra, hội thảo có thêm phần thực hành với các bài học thực tế mô phỏng vũ trụ học, mô phỏng bầu trời trong nhà chiếu hình vũ trụ và quan sát thực tế với kính thiên văn.

Theo PGS Phạm Anh Tuấn, Tổng giám đốc VNSC, hội thảo còn là cơ hội để các đại biểu tiếp cận trang thiết bị, công nghệ hiện đại tại Đài thiên văn Nha Trang cho hoạt động thực hành trong thiên văn, giúp nâng cao hiểu biết, tăng cường kỹ năng trong giảng dạy và nghiên cứu.

Cũng thời gian này, ngày 25/7, VNSC sẽ ký kết hợp tác với Trường Đại học Nha Trang về khoa học vũ trụ, vật lý thiên văn và ứng dụng công nghệ vũ trụ.

Đài thiên văn Nha Trang thuộc Dự án Trung tâm vũ trụ Việt Nam, có nhiệm vụ nghiên cứu về vật lý thiên văn quang học và phổ biến kiến thức về khoa học vũ trụ tới cộng đồng; hỗ trợ đào tạo và nâng cao chất lượng nhân lực trong lĩnh vực vật lý thiên văn và vũ trụ; hợp tác nghiên cứu trong và ngoài nước.

Hội thảo có sự góp mặt của nhiều giảng viên uy tín của Việt Nam và Thái Lan như GS. Pierre Darriulat với bài giảng về Những hướng nghiên cứu mới của Khoa học đương đại; GS Đào Tiến Khoa với bài giảng về Nguồn gốc nguyên tố trong vũ trụ, sao Neutron và những vụ nổ Kilonova; TS. Suwicha Wannawichian về Vũ trụ học và TS. Puji Irawati về Kỹ thuật quan sát thiên văn.

Theo VnExpress.net

Có thể bạn quan tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *