“Bong bóng” bất động sản năm 2018: Chuyện khó xảy ra!

Ngày 22/5 vừa qua, hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh có ý kiến gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan nêu quan điểm, không có khả năng xảy ra “bong bóng” bất động sản trong năm 2018.

Vạch rõ “thủ phạm chính” trong đầu cơ, thổi giá đất

Trong Công văn số 69/CV-HoREA Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP. Hồ Chí Minh (HoREA) chỉ rõ, trong thời gian qua đã xuất hiện các cơn sốt ảo giá đất tại các xã ven dự án Sân bay Long Thành (Đồng Nai); các địa phương dự kiến trở thành đặc khu kinh tế như: Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang); một số quận ven, huyện ngoại thành TP. Hồ Chí Minh.

Đây chỉ là những đợt sốt giá cục bộ trong phân khúc thị trường đất nền, đất nông nghiệp, thậm chí có những trường hợp mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái pháp luật, mà phần lớn là mua bán, chuyển nhượng giữa các nhà đầu tư thứ cấp, kinh doanh lướt sóng kiếm lời.

“Thủ phạm chính” của tình trạng này được xác định là giới đầu nậu và cò đất đã sử dụng thủ đoạn đầu cơ, thổi giá, tạo sóng gây ra các đợt sốt ảo giá đất. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả của Thủ tướng Chính phủ và các địa phương, tình hình sốt ảo giá đất, bước đầu đã được kiểm soát, hạ nhiệt.

Riêng đối với thị trường căn hộ chung cư là phân khúc lớn nhất của thị trường BĐS, đã không xảy ra hiện tượng sốt giá, thậm chí nhiều chủ đầu tư đã giảm giá bán căn hộ chung cư, nhất là các dự án căn hộ vừa túi tiền người tiêu dùng.

Khó xảy ra “bong bóng” bất động sản trong năm 2018

Trên cơ sở phân tích các nguyên nhân dẫn đến “bong bóng” BĐS nêu trên, cộng với tình hình thực tiễn của thị trường hiện nay, HoREA cho rằng, không có khả năng xảy ra “bong bóng” BĐS trong năm 2018.

Theo HoREA, tăng trưởng GDP cả nước năm 2017 đạt 6,81% là mức tăng trưởng tích cực và hợp lý chứ không phải tăng trưởng “nóng”. Tăng trưởng tín dụng của cả nước năm 2017 đạt 18,17%; dự kiến năm 2018 tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 17% cũng là mức tăng tích cực và hợp lý. Đây là cơ sở vững chắc để thị trường BĐS tiếp tục tăng trưởng.

Mặt khác, một trong những lý do khiến HoREA nhận định sẽ không xảy ra “bong bóng” BĐS trong năm 2018 là do các cơ quan nhà nước hiện đã có nhiều kinh nghiệm về việc sử dụng kịp thời, hiệu quả công cụ về thuế; công cụ về tín dụng; công cụ về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu tư dự án để điều tiết hiệu quả thị trường bất động sản ngay khi vừa xuất hiện dấu hiệu “bong bóng”.

Nguồn: tapchitaichinh

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *