Bất động sản ven biển: Khu vực nào đang được săn đón nhất?

Những tín hiệu khả quan từ du lịch đang tác động mạnh đến thị trường bất động sản ven biển. Tuy nhiên đầu tư vào đâu và phân khúc nào vẫn là một câu trả lời khó đối với các nhà đầu tư.

Khách quốc tế đến Việt Nam tăng đột biến

Việt Nam được biết đến là một đất nước có lợi thế và tiềm năng phát triển du lịch hàng đầu thế giới, được Forbes bình chọn là một trong mười bốn điểm đến hấp dẫn nhất thế giới năm 2019, có tài nguyên du lịch đa dạng và phong phú với nhiều di sản thiên nhiên thế giới, những bãi biển đẹp, dải cát ven biển dài nhất Việt Nam, vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi giao thoa và tiếp biến của nhiều nền văn hóa, tạo nên những giá trị độc đáo có một không hai.

cong vien bien Binh Son - Ninh Thuan

Công viên biển Bình Sơn Ninh Thuận – Một trong những công viên biển đẹp nhất Miền Trung

Theo báo cáo của Tổng cục du lịch Việt Nam, tính tới năm 2018, lượng khách du lịch quốc tế tới Việt Nam đã đạt cột mốc 15 triệu lượt, tăng 100% so với thời điểm năm 2015. Lượng khách nội địa đạt cột mốc 95 triệu khách, tăng gần 10% so với cùng kỳ 2017. Số lượng buồng lưu trú cũng tăng trưởng ở mức từ 10 – 20% qua các năm (từ 2015 – 2017). Ngoài ra, mức chi tiêu bình quân một ngày của khách du lịch đến từ hầu hết các thị trường đều tăng, đánh dấu sự khởi sắc cả về lượng lẫn chất của ngành du lịch Việt Nam.

Không thể phủ nhận, sự tăng trưởng vượt trội của du lịch đã và đang tác động mạnh tới thị trường bất động sản lưu trú, đặc biệt là phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.

Thành phố ven biển – vùng đất mới hút vốn đầu tư

Dọc ven biển Việt Nam, thị trường BĐS nghỉ dưỡng đã tạo sức hút đối với khách hàng, nhà đầu tư trong nhiều năm gần đây nhờ lợi thế sở hữu đến 2/3 đường bờ biển trải dài khắp dải đất hình chữ S. Nhiều nhà đầu tư chuyên đầu tư vào BĐS ven biển đưa ra nhận xét, có thể năm 2019 này sẽ là “bàn đạp” để đưa thị trường BĐS ven biển lên một vị thế phát triển mới. Vì tiềm năng phát triển BĐS ven biển của Việt Nam còn rất lớn, du lịch trong nước phát triển mạnh, du khách quốc tế đến Việt Nam ngày càng cao, sự hấp dẫn của cảnh quan biển hoang sơ do thiên nhiên ban tặng đang dần được các chủ đầu tư khai thác và tận dụng thành thế mạnh vượt trội cho việc phát triển phân khúc BĐS ven biển này.

gia dat khu vuc ven bien

Giá đất giao dịch thực tế tại các trục đường chính của các thành phố ven biển Việt Nam. Nguồn: Công ty thẩm định giá VNG Value

Trong 2 năm 2017 – 2018 xu hướng thị trường có nhiều thay đổi lớn, thay vì những địa điểm quen thuộc tại Đà Nẵng, Hội An thì một làn sóng đầu tư mới vào các thị trường tiềm năng khác, như Phan Thiết, Bà Rịa Vũng Tàu… đang nở rộ mạnh mẽ. Lý giải cho sự chuyển dịch này là bà Dương Thị Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam phân tích: mặc dù khả năng cho thuê không bằng các thị trường Nha Trang, Đà Nẵng nhưng lợi thế của các khu vực này là vị trí gần Tp.HCM và đang nổi lên là vùng du lịch tiềm năng khi lượng khách quốc tế đến ngày càng đông, vừa kết hợp đầu tư và đưa gia đình nghỉ dưỡng. Ngoài ra, các thị trường Nha Trang, Đà Nẵng quá cạnh tranh, dẫn tới xu hướng cac nhà đầu tư tìm kiếm các thị trường mới nổi tiềm năng hơn.

Ninh Thuận – Thỏi nam châm mới thu hút nhà đầu tư

Trong các thị trường mới nổi, Ninh Thuận đang nổi lên như một địa điểm thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Hạ tầng khu vực này đang được chính phủ và chính quyền tỉnh đầu tư mạnh. Cụ thể, từ nay tới năm 2020 là thời gian về đích trong giai đoạn thu hút đầu tư vào Ninh Thuận 2016-2020, ưu tiên phát triển 6 nhóm ngành: DL, năng lượng, nông lâm – thủy sản, công nghiệp, giáo dục – đào tạo, xây dựng và kinh doanh bất động sản. Tất cả đều đã có sự hồi đáp tích cực sau những nỗ lực từ địa phương. Kỳ vọng năm 2016 mà Ninh Thuận đặt ra với mục tiêu ban đầu là thu hút đầu tư 20.000 tỷ đồng cho 57 dự án giờ đã vượt xa trông đợi.

Điểm sáng về thu hút đầu tư của Ninh Thuận còn ở những cơ chế, chính sách đặc thù. Với DL, năm 2018, Ninh Thuận đã ra cơ chế đặc thù riêng về thu hút phát triển DL trọng điểm trên địa bàn tỉnh như Khu DL nghỉ dưỡng Bình Sơn, Tp Phan Rang-Tháp Chàm; Khu DL Quốc gia Ninh Chữ, Khu DL sinh thái cao cấp, bến du thuyền vịnh Vĩnh Hy, huyện Ninh Hải; Khu DL Mũi Dinh, huyện Thuận Nam…

Nổi bật là cơ chế tập trung thu hút các dự án quy mô lớn, đạt tiêu chuẩn từ 4 sao trở lên theo Tiêu chuẩn Quốc gia Việt Nam (TCVN 4391:2015) và tập trung thu hút đầu tư phát triển DL tại các các khu vực trọng điểm của tỉnh. Cơ chế còn áp dụng khung thời gian nhằm rút ngắn các quy trình cấp phép, giải quyết hồ sơ. Các chính sách ưu đãi đầu tư về DL như ưu đãi về thuế sử dụng đất, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và tiền thuê mặt nước, ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp hay ưu đãi về thuế nhập khẩu… của Ninh Thuận cạnh tranh và vượt trội hơn so với nhiều địa phương trong cả nước.

Niềm tin vào cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp đối với tỉnh được nâng lên. Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2019, thu ngân sách ước đạt 2.416 tỷ đồng, bằng 89,5% kế hoạch, tăng 90,8% cùng kỳ.

Vươn tới trung tâm du lịch tầm cỡ khu vực: Ở địa hạt DL, rất nhiều tập đoàn lớn như Vinpearl, FLC, T&T, Crystal Bay, TDH Ecoland,… đã bày tỏ sự quan tâm và đầu tư vào trung tâm du lịch mới nổi của Nam Trung Bộ này. PGS. TS Phạm Trung Lương (Nguyên Phó Viện trưởng viện NCPT Du lịch) thì nhấn mạnh, Ninh Thuận là một trong những địa phương có thể phát triển nhiều loại hình, sản phẩm DL đặc thù khác biệt, hấp dẫn, chỉ có riêng ở Ninh Thuận.

bds nghỉ dưỡng Ninh Thuận

Nguồn cung nghỉ dưỡng Ninh Thuận đón thêm nhiều dự án mới, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, thu ngân sách ước đạt 2.416 tỷ đồng, bằng 89,5% kế hoạch, tăng 90,8% cùng kỳ.

Trên thực tế, DL đang tạo ra những gam màu sáng cho phát triển kinh tế – xã hội của Ninh Thuận. Trong lộ trình về đích giai đoạn 2016-2020, tỉnh Ninh Thuận cũng đã trao quyết định đầu tư cho 3 dự án DL với tổng vốn đầu tư hơn 5.550 tỷ đồng… ở đầu năm 2019.

Một xu hướng mới đang hình thành ở thị trường Ninh Thuận là những BĐS có quyền sử dụng đất lâu dài và pháp lý rõ ràng. Người mua thường lựa chọn chủ đầu tư có uy tín, dự án có quy mô lớn và ở những vị trí đắc địa như trong quần thể nghỉ dưỡng có vị trí hướng biển, nhiều tiện ích dịch vụ đi kèm, pháp lý rõ ràng, sinh lời nhanh… Các chủ đầu tư đều đảm bảo hoàn thiện pháp lý và công khai tiến độ các dự án nhằm khẳng định thương hiệu và bảo vệ quyền lợi khách hàng.