Bất động sản là kênh dự trữ tài sản lớn nhất thế giới

Tính đến cuối năm 2018, tổng giá trị bất động sản toàn thế giới đạt hơn 280.000 tỷ USD, gấp 3,58 lần so với mức 78.000 tỷ USD tổng sản lượng GDP toàn cầu.

Theo báo cáo Trên con đường đi tìm kênh đầu tư bất động sản tiềm năng vừa mới được Savills công bố, bất động sản hiện đang là kênh đầu tư an toàn và được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, hiện bất động sản đang là kênh dự trữ tài sản lớn nhất toàn cầu, gấp 3,5 lần tổng sản lượng GDP thế giới. Cụ thể, tính đến cuối năm 2017, tổng giá trị bất động sản trên toàn thế giới là 280.600 tỷ USD, trong đó, bất động sản nhà ở đạt 220.200 tỷ USD, chiếm khoảng 78%; tiếp đến là bất động sản thương mại với tổng giá trị đạt 33.300 tỷ USD; bất động sản nông nghiệp giữ phần giá trị còn lại.

Cũng trong năm 2017, tổng giá trị của tất cả số vàng trên thế giới chỉ đạt được khoảng 7.700 tỷ USD, còn tổng sản lượng GDP toàn cầu là khoảng 78.300 tỷ đô la, bằng 30% giá trị địa ốc.

So với bất động sản, giá trị chứng khoán và vàng thường tăng nhanh hơn, tuy nhiên, sự phát triển của các nền kinh tế mới nổi cũng đồng nghĩa với sự gia tăng giá trị vốn, lúc này, bất động sản được đánh giá là kênh dự trữ vốn an toàn nhất.

Những động lực thúc đẩy sự tham gia vào thị trường bất động sản của các nhà đầu tư gồm có: dự trữ tài sản, tăng giá trị vốn và lợi nhuận đến từ thu nhập. Thu nhập và tiềm năng từ việc tăng giá thuê của các dự án bất động sản ngày càng được các nhà đầu tư quan tâm hơn trong bối cảnh lợi suất của các tài sản thu nhập cố định đang có xu hướng giảm.

Bất động sản TP.HCM đang thu hút nguồn vốn FDI lớn. Ảnh: Tân Bùi

Cũng theo báo cáo, hiện thị trường bất động sản Việt Nam đang là một trong những điểm nóng đầu tư bất động sản của khu vực trong năm 2019. Hầu hết các phân khúc của thị tường bất động sản đều đang phát triển mạnh mẽ nhờ sự đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng.

Tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ cùng sự tăng trưởng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu và lợi suất cho thuê đạt mức cao nhất khu vực chính là những điểm trợ lực cho thị trường nhà ở. Văn phòng cho thuê tại 2 thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM vẫn đang là một trong những phân khúc bất động sản có sức hút lớn nhất trong khu vực. Giá thuê văn phòng tại đây đang có sự tăng trưởng hấp dẫn nhờ công suất cho thuê đạt mức kỷ lục, sự hạn chế về nguồn cung mới, trong khi nhu cầu thuê lại rất lớn.

Về bất động sản nghỉ dưỡng, đây là một trong những thị trường đang được hưởng lợi trực tiếp từ sự tăng trưởng mạnh mẽ về lượng khách du lịch, cùng sự tăng trưởng về số lượng đường bay thẳng quốc tế. Thị trường Việt Nam đang là điểm hướng đến của nhiều nhà đầu tư khách sạn trên khắp thế giới, hứa hẹn trở thành điểm nóng của khu vực trong tương lai gần.

Với bất động sản công nghiệp, đây cũng là thị trường đang được thúc đẩy mạnh nhờ thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn vào ngành sản xuất, sự cải thiện về mặt cơ sở hạ tầng và là một trong những phân khúc có hoạt động M&A sôi động trong năm 2019. Triển vọng cạnh tranh của bất động sản công nghiệp đang được đánh giá cao khi so sánh với các quốc gia khác trong khu vực.

Theo Vnexpress

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *