3 xu hướng thiết kế kiến trúc sẽ gia tăng giá trị bất động sản

Tiết kiệm năng lượng, toà nhà mở và tôn trọng yếu tố văn hoá bản địa là 3 xu hướng thiết kế được Baumschlager Eberle ứng dụng phổ biến trên thế giới và ngày càng được nhiều chủ đầu tư Việt Nam chọn lựa.
Theo ông Cung Thành Đạt, Tổng giám đốc khu vực ASEAN của Công ty thiết kế kiến trúc Baumschlager Eberle, nếu như thiết kế tiết kiệm năng lượng hay tôn trọng văn hoá bản địa đã khá quen thuộc thì thiết kế toà nhà mở (open building) hiện còn là khái niệm khá mới ở Việt Nam.

Thiết kế toà nhà mở

Ông Đạt lý giải, do kinh tế thị trường luôn thay đổi theo nhu cầu nên cần có mô hình kiến trúc, không gian nào đó có thể đáp ứng được sự thay đổi đó mà ít phải phá dỡ, thay đổi nhất, và từ đó toà nhà mở ra đời.

Chẳng hạn, doanh nghiệp đầu tư xây toà nhà văn phòng, nhưng khi xây xong, thị trường văn phòng đi xuống, chủ đầu tư phải đập đi để chuyển sang kinh doanh căn hộ dịch vụ hoặc khách sạn hiệu quả hơn. Đập đi thì sẽ tốn kém, nhưng nếu toà nhà được thiết kế mở ngay từ đầu thì sẽ hạn chế đập phá mà chỉ cần thiết kế lại công năng.

Dự án condotel Ocean Gate Nha Trang

Dự án condotel Ocean Gate Nha Trang

Chính vì được thiết kế mở nên dự án rất thành công trong khâu bán hàng vì đem lại sự đa dạng về sản phẩm, vừa tiết kiệm cho chủ đầu tư và cho người mua do không phải xây tường ngăn trước khi hoàn thiện.

Thậm chí, cách thiết kế này có thể “cứu” bàn thua cho các dự án căn hộ bị lỡ nhịp thị trường. Ví dụ, một dự án ban đầu được thiết kế toàn căn hộ diện tích lớn, nhưng rất có thể sau này do thị trường cạnh tranh khốc liệt, nên chủ đầu tư buộc phải chia nhỏ căn hộ ra để bán. Mà kết cấu và thiết kế toà nhà cần được chốt để xây nên rất khó điều chỉnh.

Trong trường hợp này, thiết kế toà nhà mở là giải pháp. Nhờ cách thiết kế khéo léo kết hợp lõi và kết cấu nên toàn bộ sàn là sàn mở như sàn văn phòng và có thể xây nhanh để ra hàng đúng tiến độ. Bên bán hàng cũng có thể tuỳ theo tình hình thị trường để chia nhỏ hoặc gộp căn hộ mà không ảnh hưởng đến kết cấu toà nhà.

Ở cấp độ cao hơn, Baumschlager Eberle đã thiết kế toà nhà Solid IJburg mà ở bên trong có tới 25 công năng như nhà ở, văn phòng, nhà trẻ, phòng khám răng. Sàn thuê được chủ đầu tư để trên Ebay, người thuê là gì cũng được mà không phải đập phá toà nhà.

Tôn trọng văn hoá bản địa

Tại thị trường Việt Nam, Baumschlager Eberle chủ yếu thiết kế khách sạn cho các tập đoàn quản lý khách sạn quốc tế lớn như Accor, Movenpick, Pan Pacific. Các tập đoàn này khi xây dựng khách sạn và khu nghỉ dưỡng tại Việt Nam đều đặt yếu tố bản địa lên hàng đầu, để làm sao khi thức dậy, khách có cảm nhận mình đang ở Việt Nam.

Chính vì vậy, kiến trúc sư phải nghiên cứu tinh hoa của văn hoá kiến trúc, lối sống, các yếu tố tự nhiên của địa điểm dự án để đưa vào thiết kế. Như tại miền Trung, Baumschlager Eberle đang thiết kế dự án Vanesea Field cho MBLand mang thương hiệu Pan Pacific. Các kiến trúc sư đã nghiên cứu kỹ lưỡng, chắt lọc tinh tuý của văn hoá Champa cũng như Hội An để đưa vào thiết kế nhằm đưa ra sản phẩm ngang tầm quốc tế nhưng mang đậm bản sắc văn hoá địa phương.

Khách sạn Coastal Hill 1.500 phòng

Khách sạn Coastal Hill 1.500 phòng

Baumschlager Eberle cũng là đơn vị thiết kế cho khách sạn Coastal Hill 1.500 phòng được Tập đoàn FLC khởi công xây dựng tại Quy Nhơn mới đây. Khách sạn có chiều dài xấp xỉ 1km, với ý tưởng mang đến không gian sống giữa rừng nhiệt đới cho khách và cư dân. Các kiến trúc sư đã cố gắng can thiệp tối thiểu vào hiện trạng tự nhiên, cố gắng giữ gần như nguyên vẹn địa hình vốn có trước đó. Các cây xanh được giữ lại nguyên vẹn, cố gắng di dời cây ở mức tối thiểu và sử dụng 100% cây địa phương như bàng biển, thông, phi lao.

Sử dụng năng lượng tối thiểu

Ông Đạt cho biết, tất cả các khách sạn của Accor, Movenpick và Pan Pacific đều đặt yếu tố tiết kiệm năng lượng lên hàng đầu nhằm giảm bớt chi phí vận hành, từ đó điểm thu hồi vốn được rút ngắn. Chủ đầu tư các công trình nhà ở cũng ngày càng chú trọng đến yếu tố tiết kiệm năng lượng, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên và gió trời.

Khách sạn Novotel Quy Nhơn

Khách sạn Novotel Quy Nhơn

Kiến trúc sư nổi tiếng người Đan Mạch Bjarke Ingels khi được hỏi tương lai của kiến trúc là gì đã trả lời rằng làm sao biến hoá năng lượng toà nhà về 0.

Điển hình cho xu hướng thiết kế này là trụ sở chính của Baumschlager Eberle tại Áo. Toà nhà có tên 2226, nghĩa là dù nhiệt độ ngoài nhà là bao nhiêu đi nữa thì nhiệt độ trong nhà luôn là nhiệt độ thoải mái và tiện nghi 22-26 độ mà không tốn một chút năng lượng nào.