Nhà đầu tư sẽ không còn tâm lý phòng thủ mà mạnh tay “xuống tiền”

Covid-19 đã làm xê dịch tâm lý và “khẩu vị” xuống tiền của các nhà đầu tư. Với tín hiệu tích cực từ thông tin phổ cập vaccine, nhiều dự báo cho rằng, các nhà đầu tư sẽ sớm phá bỏ tâm lý phòng thủ, mạnh tay vào hàng, chuẩn bị cho giai đoạn kế tiếp.

Tác động của dịch bệnh đến thị trường bất động sản gần 2 năm qua đã thấy rõ qua các chỉ số biến động của nguồn cung, cầu và lượng giao dịch. Ở 3 chu kỳ đầu khi dịch bệnh bùng phát, nhà đầu tư đã xác lập một niềm tin về sự nóng trở lại của thị trường bất động sản mỗi khi số ca lây nhiễm Covid-19 được kiểm soát.

Tuy nhiên, đến làn sóng bùng phát Covid-19 lần thứ 4 với khoảng thời gian kéo dài, thị trường bất động sản đã ghi nhận chỉ tiêu tụt dốc không phanh.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định, thị trường bất động sản Việt Nam ghi nhận sự sụt giảm liên tiếp trong 3 quý đầu năm 2021. Bước sang quý IV, giai đoạn bình thường mới, thị trường địa ốc được kỳ vọng đi ngang nhưng vẫn sẽ thấp hơn so với các năm trước. Trong khi những năm khác, thị trường sẽ có quy luật tăng dần, khó khăn trong quý I và tăng trưởng tốt trong quý IV.

Nhận định của ông Hà cho thấy, thị trường bất động sản đã rơi vào giai đoạn chững dài. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho tâm lý của các nhà đầu tư thay đổi. Thay vì mạnh tay xuống tiền, các nhà đầu tư có phần thận trọng và tính toán kỹ lưỡng hơn trong bài toán kinh doanh.

Theo ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện nghiên cứu và đào tạo Bất động sản, ảnh hưởng của dịch bệnh khiến xu hướng lựa chọn phương án tài chính an toàn, dễ thanh khoản được ưu tiên lên hàng đầu.

Trong khi đó, ông Phan Việt Hoàng, Phó tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Việt Nam nhận định, các nhà đầu tư sẽ buộc phải thay đổi tâm lý trong kinh doanh. Họ phải cân đo đong đếm giá trị của các sản phẩm cũng như hình thành thói quen tiêu dùng mới.

Nhận định về động thái của các nhà đầu tư, ông Nguyễn Đức Lập cho rằng, tâm lý nhà đầu tư sẽ thay đổi trong thời gian tới. Ông Lập phân tích: “Hiệu quả của vaccine hay những phát minh mới về thuốc điều trị bệnh Covid 19 đã tạo niềm tin cho người dân về xu hướng dịch bệnh sẽ được khống chế trong năm đến. Chiến lược chống Covid tổng thể của Chính phủ trong giai đoạn đến, trong đó đề cập đến xu hướng sống chung với virus là sự thay đổi mạnh mẽ về tư duy phát triển kinh tế xã hội và phòng ngừa dịch bệnh. Hiệu quả của chiến lược phòng ngừa dịch bệnh trong giai đoạn đến sẽ là vaccine phá vỡ tảng băng phòng thủ trong các nhà đầu tư”.

Trong khi đó, ông Hoàng lại nhận định, đối với thị trường có giá trị cao như là bất động sản trong giai đoạn hậu Covid-19, tâm lý nhà đầu tư sẽ có sự thay đổi lớn trong cách chọn phân khúc đầu tư sao cho hiệu quả và phù hợp trong tình hình mới.

Ông Hoàng cho rằng, thị trường có thể phân hóa thành 2 nhóm nhà đầu tư. Đầu tiên là nhóm dài hạn sẽ chọn những sản phẩm mang tính chiến lược, dài hạn dành cho kế hoạch 5 năm bám theo các định hướng phát triển kinh tế và các quy hoạch chung nằm trong giai đoạn 10 năm (2021-2030).

Thứ hai, nhóm đầu tư ngắn hạn. Ông Hoàng nhận định, nhóm này sẽ ưu tiên tập trung vào các bất động sản phân khúc ít tiền ở nhiều vùng miền cùng nhau tạo nhóm, góp vốn và tạo sóng cục bộ để phục vụ cho lợi ích của họ.

Ở góc độ là người trực tiếp tham gia vào thị trường, anh Nguyễn Ngọc (nhà đầu tư lâu năm) tiết lộ: “Hiện tại, động thái của một số nhà đầu tư đang gom hàng mạnh, tranh thủ chớp cơ hội kiếm lời trong bối cảnh thị trường đang có dấu hiệu ổn định. Mặt khác, với một số nhà đầu tư, đây là cơ hội ôm hàng tốt chuẩn bị cho đợt bung sản phẩm giai đoạn năm 2022”.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *