Thị xã Sông Cầu hướng đến trở thành thành phố vào năm 2025

Sau 10 năm xây dựng và phát triển, TX Sông Cầu đã đạt nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội và được công nhận đô thị loại III, trực thuộc Phú Yên vào năm 2019. Hiện địa phương này tập trung hoàn thiện các tiêu chí phát triển đô thị theo hướng đô thị biển – du lịch – dịch vụ xanh, sạch, đẹp; là trung tâm kinh tế, văn hóa phía bắc của tỉnh, hướng đến trở thành thành phố năm 2025.

Một trong những điểm nhấn của hạ tầng đô thị Sông Cầu là hệ thống kè xen giữa các khu dân cư tạo không gian thơ mộng cũng như điều kiện để phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Từng bước hoàn thiện hạ tầng đô thị

Theo UBND TX Sông Cầu, thời gian qua, địa phương đã tập trung huy động mọi nguồn lực để phát triển kinh tế – xã hội, từng bước khẳng định vai trò là trung tâm phía bắc của tỉnh. Song song với việc đầu tư phát triển hạ tầng các khu dân cư, nhiều công trình đô thị đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Điển hình như nút giao thông phía bắc trung tâm thị xã. Đây là nơi giao nhau của các tuyến quốc lộ 1, tuyến tránh quốc lộ 1 và đường Phạm Văn Đồng. Công trình được triển khai trên diện tích 1.700m2, gồm các hạng mục như xây dựng vòng xoay giao thông, trụ đèn cao áp, điện chiếu sáng, hệ thống thoát nước, tường hộ lan. Biểu tượng “tam ngư” được xây dựng tại vị trí nút giao đã tạo điểm nhấn ấn tượng cho khu vực phía bắc thị xã.

Bên cạnh đó, thị xã còn đầu tư xây dựng nhiều công viên cây xanh. Điển hình như công viên trung tâm thị xã cùng với hệ thống nhạc nước, công viên phía bắc ở phường Xuân Yên… Ông Nguyễn Văn Thi, Chủ tịch UBND phường Xuân Yên, cho biết: Công viên phía bắc thị xã được đầu tư xây dựng trên địa bàn phường với diện tích 1,8ha với hệ thống cây xanh, tiểu cảnh… Công trình không chỉ góp phần hoàn chỉnh hạ tầng đô thị mà còn tạo không gian vui chơi, giải trí cho người dân trong vùng.

Theo ông Võ Ngọc Thạch, Trưởng Phòng Quản lý đô thị TX Sông Cầu, đa số các tuyến đường nội thị hiện nay trên địa bàn thị xã đã được đầu tư hoàn chỉnh với đầy đủ hệ thống vỉa hè, thoát nước. TX Sông Cầu cũng đầu tư gần 12 tỉ đồng lắp đặt hơn 10km đường điện chiếu sáng công cộng trên các tuyến đường. Cùng với đó, người dân đã hưởng ứng mạnh mẽ phong trào bê tông hóa giao thông nông thôn, hẻm phố nên nhiều tuyến đường đất được bê tông hóa theo phương thức Nhà nước và nhân dân cùng làm; góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển, làm thay đổi căn bản diện mạo đô thị, tạo ấn tượng cho người dân cũng như du khách

Anh Nguyễn Văn Nam ở phường Xuân Hải, TX Sông Cầu, cho biết: Vài năm trở lại đây, bộ mặt đô thị Sông Cầu thay đổi rõ rệt. Các tuyến đường ở khu vực trung tâm được mở rộng, cây xanh nhiều hơn. Tại khu vực phường Xuân Hải, hệ thống kè cùng đường bê tông bao quanh khu dân cư được hoàn thiện, nhiều ngôi nhà mới mọc lên khang trang. Các nhà hàng, quán ăn được xây dựng và đi vào hoạt động, thu hút rất đông khách du lịch từ các nơi đổ về.

Phát triển đô thị biển hiện đại

TX Sông Cầu định hướng bố trí cảnh quan chủ đạo, lấy vịnh Xuân Đài và sông Tam Giang làm trung tâm, mở rộng không gian đô thị về hướng bắc và tây bắc; nâng cấp, mở rộng các trục đường chính đáp ứng đủ tiêu chí đường thông hè thoáng nhằm tạo điểm nhấn, liên kết giữa các khu vực đô thị. Dọc theo đầm Cù Mông cùng hạ lưu sông Tam Giang nằm xen giữa lòng đô thị, hệ thống kè chống xói lở cùng đường hai bên bờ được xây dựng kiên cố. Các khu dân cư từng bước hình thành, khiến khu vực này trở nên sầm uất, cảnh quan sạch đẹp.

Ông Võ Ngọc Thạch cho biết: Định hướng chung phát triển đô thị là xây dựng Sông Cầu trở thành đô thị biển – du lịch – dịch vụ, xanh – sạch – đẹp – thân thiện. Thị xã chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống cây xanh trên các tuyến đường, công viên, khu vực dân cư, tạo bản sắc riêng nhằm để lại ấn tượng trong lòng du khách. Hàng loạt công viên sẽ được triển khai xây dựng như công viên cây xanh tại 2 khu vực phía bắc và nam thị xã (xã Xuân Bình và phường Xuân Đài), công viên Bắc và Nam sông Tam Giang…, đảm bảo tiêu chí đất cây xanh đô thị đến năm 2025 là trên 11,2m2/người. Địa phương cũng đang kêu gọi đầu tư xây dựng trung tâm thương mại, chợ đầu mối thủy sản, siêu thị… Định hướng đến năm 2025, thị xã sẽ có 5 công trình mới về thương mại – dịch vụ.

Cũng theo ông Thạch, trong quá trình xây dựng đô thị, địa phương tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân, xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Để thị xã giữ vững tiêu chuẩn về tỉ lệ tuyến phố văn minh đô thị, TX Sông Cầu tiếp tục thực hiện Năm trật tự văn minh đô thị; tăng cường tuyên truyền, vận động ý thức tự giác, trách nhiệm chấp hành pháp luật đến mọi tầng lớp nhân dân. Công tác kiểm tra, quản lý trật tự đô thị được tăng cường, lực lượng chức năng kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm trong hoạt động xây dựng, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; tập trung thực hiện tốt việc xây dựng tuyến đường sáng – xanh – sạch – đẹp, văn minh, hướng đến đạt các tiêu chí của đô thị loại II vào giai đoạn 2020-2030 và sớm trở thành thành phố vào năm 2025.

Tiềm năng nhà đất tại Phú Yên

Phú Yên đón đầu hạ tầng Bất động sản miền Trung

Nguồn: Báo Phú Yên.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *