Tháng 3, những con phố của Pleiku rực sắc cờ hoa chào mừng kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng tỉnh (17/3/1975-17/3/2020). Qua gần nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, Pleiku đã mang một tầm vóc mới: tầm vóc của đô thị loại I.

  THÀNH TỰU ĐÁNG TỰ HÀO

  Chủ tịch UBND TP. Pleiku Nguyễn Hữu Quế khái quát vài điểm nhấn chủ đạo trong bức tranh toàn cảnh về thành phố hiện nay: Năm 2019, tốc độ tăng trưởng kinh tế xấp xỉ 10%; thu ngân sách nhà nước đạt hơn 1.040 tỷ đồng; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt gần 40.669 tỷ đồng; tốc độ đô thị hóa đạt 79,75%; thu nhập bình quân đầu người đạt 70,68 triệu đồng/năm… Đặc biệt, ngày 22-1, TP. Pleiku chính thức được công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh theo Quyết định số 146/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trước đó, cuối năm 2019, Pleiku được Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2018. “Đây là thành quả không nhỏ trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay. Thành quả trên ghi nhận những nỗ lực, phấn đấu của chính quyền và nhân dân TP. Pleiku trong một hành trình dài vượt khó đi lên”-ông Quế chia sẻ.

  Đường Nguyễn Tất Thành là một điểm nhấn trong kiến trúc đô thị Pleiku hiện nay.

  Đến nay, tỷ lệ đường nhựa hóa, bê tông hóa đã đạt 99,6% đối với đường đô thị có tên, đạt trên 47% đối với các tuyến đường hẻm. Hệ thống thoát nước đang được tích cực hoàn thiện, tỷ lệ các tuyến đường chính có tên được lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng đạt trên 99%… Riêng năm 2019, UBND thành phố đã đầu tư trên 130 tỷ đồng để nâng cấp, mở rộng một số tuyến đường trung tâm nhằm góp phần chỉnh trang đô thị, nâng cao khả năng giao thông cho các tuyến. Có thể kể đến dự án mở rộng, nâng cấp đường Hai Bà Trưng, đường Cách Mạng Tháng Tám; dự án kè chống sạt lở suối Hội Phú; Công viên Kpă Klơng… Đây là những công trình điểm nhấn góp phần thay đổi diện mạo, tạo nên sự thông thoáng cho trung tâm Pleiku hiện nay.

  Gia đình bà Huỳnh Ngọc Thơ (tổ 3, phường Yên Đổ) sinh sống ở Pleiku từ trước năm 1975. “Tôi chứng kiến Pleiku từ chỗ chỉ có dăm ba phố nhỏ đầy thông xanh nay đã mở rộng ra rất nhiều. Sau 45 năm gầy dựng và phát triển, Pleiku đã được công nhận là đô thị loại I. Thật đáng tự hào!”-bà Thơ nói. Còn bạn trẻ Tôn Nữ Ái Nhi (tổ 5, phường Hội Thương, TP. Pleiku) thì chia sẻ: “Dù đã từng đến nhiều nơi nhưng mình vẫn thấy Pleiku đẹp một cách rất riêng, có bản sắc và độc đáo. Trong thời kỳ mà kinh tế du lịch đang trở thành xu thế như hiện nay, việc đô thị được nâng cấp sẽ giúp Pleiku có thêm một yếu tố cạnh tranh cần thiết để du khách gần xa biết đến nhiều hơn”.

  NHIỀU KỲ VỌNG

  Chủ tịch UBND TP. Pleiku khẳng định: “Trở thành đô thị loại I là bước tạo đà cần thiết để Pleiku đón nhận nhiều hơn các cơ hội phát triển, đồng thời phát huy được tiềm năng và thế mạnh sẵn có, xứng đáng với vị trí, vai trò là đô thị trung tâm khu vực Bắc Tây Nguyên”.

  Theo quy hoạch xây dựng được tỉnh đề ra đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050, Gia Lai sẽ là trung tâm khu vực tiểu vùng Bắc Tây Nguyên và là vùng động lực trong Tam giác phát triển 3 nước Campuchia-Lào-Việt Nam. Đặc biệt, đến năm 2030, Gia Lai cũng là trung tâm du lịch của vùng về nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khỏe. Là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của tỉnh, Pleiku tất nhiên sẽ là hạt nhân quan trọng trong chiến lược phát triển đã đề ra. Năm 2019, TP. Pleiku đã đón trên 790 ngàn lượt khách (tăng 36,2% so với cùng kỳ năm trước), trong đó khách quốc tế chiếm 14.000 lượt người. Lĩnh vực du lịch đã đem lại nguồn doanh thu trên 300 tỷ đồng cho thành phố (tăng 105,2% so với năm 2018). Đây là con số tăng trưởng khá ấn tượng trong bối cảnh nhiều lĩnh vực sản xuất thế mạnh khác của địa phương gặp khó khăn.

  Pleiku đang trên đà bứt phá & tăng tốc.

  “Pleiku có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống. Đặc biệt, trong lòng thành phố hiện còn giữ được một số làng Jrai đặc trưng có thể khai thác phát triển du lịch rất tốt. Đặc biệt, không thể không kể đến những di tích, thắng cảnh đã thành thương hiệu như: Biển Hồ, núi Hàm Rồng… Đây là nền tảng quan trọng để Pleiku khai thác, phát triển du lịch”-ông Quế chia sẻ thêm. Thực tế, chỉ riêng năm 2019, Khu lâm viên Biển Hồ đã đón trên 140 ngàn lượt khách, doanh thu trên 1,5 tỷ đồng.

  Thời gian qua, Pleiku cũng lọt vào “mắt xanh” của một số nhà đầu tư lớn như Tập đoàn FLC, Tập đoàn BOSSCO… Các tập đoàn này đang triển khai đầu tư một số dự án đáng chú ý tại Pleiku như: Tổ hợp khách sạn 5 sao, siêu thị, nhà phố thương mại FLC Hilltop Gia Lai (đường Nguyễn Văn Cừ), Dự án Tổ hợp siêu thị vật liệu nội thất và khu dân cư mới (số 51 Lý Nam Đế, phường Trà Bá)… “Lĩnh vực phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cũng đang trở thành xu thế tất yếu của kinh tế nông nghiệp hiện nay. Thành phố đang kêu gọi nhà đầu tư tham gia 2 Dự án khu nông nghiệp công nghệ cao có quy mô 100 ha tại xã An Phú, tổng kinh phí dự kiến khoảng 137 tỷ đồng để bắt nhịp cùng xu thế này”-Chủ tịch UBND TP. Pleiku cho hay.

  Một số chỉ tiêu phấn đấu năm 2020: tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 10,4%, tổng thu ngân sách nhà nước theo phân cấp đạt 1.563 tỷ đồng, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 8.030 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 83,18 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo dưới 0,4%…

  Đất Xanh Nam Trung Bộ – Công ty thành thành viên của Tập đoàn Đất Xanh

  Download Company Profile mới nhất của Đất Xanh Nam Trung Bộ để hiểu rõ hơn về chúng tôi.

  Giấy CNĐKDN : 4201719553
  Cơ quan cấp: Sở KHĐT Tỉnh Khánh Hòa
  Địa chỉ: Tầng 8, tòa nhà Sacombank, 76 Quang Trung, Lộc Thọ, Nha Trang
  Điện thoại: 0258 3813 727
  Mail: info@datxanhnamtrungbo.net
  Hotline: 090 1919 789
  Chính sách bảo mật