90 năm sau ngày thành lập, Pleiku đang khoác lên mình những sắc màu tươi mới, mang dáng dấp của một đô thị hiện đại, năng động. Sự vươn mình mạnh mẽ và ngày càng phát triển ấy của Pleiku đang làm nức lòng các thế hệ sinh sống trên vùng đất này.

  Những dấu son

  Pleiku trước đây là làng của đồng bào dân tộc Jrai. Qua quá trình phát triển, ngày 3-12-1929, Khâm sứ Trung kỳ đã ban hành Nghị định thành lập thị xã Pleiku. Từ đó, thị xã Pleiku trở thành thủ phủ của “Đại lý hành chính” Pleiku. Đây là cột mốc quan trọng đánh dấu sự ra đời về mặt pháp lý của thị xã Pleiku. Những năm sau đó, nhân dân các dân tộc thị xã Pleiku đã đứng lên đấu tranh chống lại sự cai trị của thực dân Pháp, chống sưu cao, thuế nặng, bất hợp tác với địch. Nhiều cuộc nổi dậy tự phát đã diễn ra, cổ vũ, hun đúc trong nhân dân lòng căm thù giặc Pháp xâm lược.

  Ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thắng lợi, ngày 1-10-1945, chi bộ Đảng Cộng sản Đông Dương đầu tiên ở Pleiku được thành lập với 9 đảng viên. Đây là tiền thân của Đảng bộ tỉnh Gia Lai (thành lập ngày 10-12-1945) và là tiền thân của Đảng bộ khu 9 (Đảng bộ TP. Pleiku hiện nay) được thành lập vào ngày 15-9-1954. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân các dân tộc Pleiku đã viết nên những trang sử hào hùng, tiến hành 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đi đến thắng lợi, giải phóng hoàn toàn thị xã Pleiku nói riêng và tỉnh Gia Lai nói chung vào ngày 17-3-1975. Đây là niềm tự hào của cán bộ, quân và dân Pleiku. Nhắc nhớ về những ngày tháng Pleiku vừa giải phóng, ông Đào Lai (80 tuổi, xã Biển Hồ) không khỏi xúc động: “Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Đảng bộ thị xã Pleiku và nhân dân đã tập trung khôi phục, hàn gắn vết thương chiến tranh, tiếp tục xây dựng và kiến thiết thị xã, từng bước ổn định đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Một Pleiku hoang tàn, đổ nát sau chiến tranh đã mạnh mẽ vươn lên phát triển”.

  Qua hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, TP. Pleiku đã có nhiều khởi sắc. Đảng bộ thành phố đã lãnh đạo nhân dân khai thác các lợi thế, ra sức phát huy các nguồn lực, tập trung đầu tư chỉnh trang hạ tầng đô thị, đưa kinh tế thành phố tăng trưởng ngày càng cao, bình quân đạt 10,82%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng. Thu nhập bình quân đầu người hiện đạt 61,11 triệu đồng/năm. Thương mại và dịch vụ có mức tăng trưởng khá. Các dịch vụ vận tải, ngân hàng, bưu chính, viễn thông, bảo hiểm… tiếp tục mở rộng về quy mô, chất lượng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của xã hội. “Đặc biệt, phong trào xây dựng nông thôn mới đạt được những kết quả quan trọng. Thành phố đã huy động hiệu quả các nguồn lực xã hội và cộng đồng chung tay xây dựng, từng bước làm thay đổi diện mạo nông thôn. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên đáng kể. Thành phố được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2018, về đích sớm hơn 2 năm so với chỉ tiêu Nghị quyết Đảng bộ tỉnh, thành phố đề ra”-ông Nguyễn Hữu Quế-Chủ tịch UBND TP. Pleiku-phấn khởi cho biết.

  Nhiều dự án, công trình hạ tầng kỹ thuật được Trung ương và tỉnh đầu tư đã làm thay đổi bộ mặt đô thị Pleiku như: Quảng trường Đại Đoàn Kết, Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên, quốc lộ 14 qua thành phố, nâng cấp mở rộng Cảng Hàng không Pleiku… Cùng với đó, các công trình phúc lợi xã hội, cơ sở hạ tầng nông thôn, điện, đường, trường, trạm luôn được chú trọng đầu tư xây dựng. Bên cạnh đó, TP. Pleiku đã triển khai lập điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên cơ sở phát huy bản sắc văn hóa, tiềm năng, thế mạnh và điều kiện tự nhiên, cảnh quan môi trường, hướng đến xây dựng thành phố “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”.

  Chủ tịch UBND TP. Pleiku nhấn mạnh: “Mốc son đánh dấu cho sự trưởng thành của Pleiku là vào ngày 24-4-1999, thị xã Pleiku được nâng lên thành phố (đô thị loại III) thuộc tỉnh và 10 năm sau đó, ngày 25-2-2009, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định công nhận thành phố là đô thị loại II trực thuộc tỉnh”.

  Phấn đấu trở thành đô thị hiện đại

  Trải qua 90 năm xây dựng và phát triển, Pleiku đã trở thành nơi hội tụ của đồng bào các dân tộc ở nhiều địa phương trong cả nước về làm ăn sinh sống. Tất cả đều đóng góp công sức, trí tuệ, coi Pleiku là quê hương thứ hai của mình và nguyện chung sức, chung lòng xây dựng thành phố ngày càng phát triển.

  Chứng kiến sự đổi thay từng ngày của thành phố, ông Phạm Minh Khôi (phường Hoa Lư) bày tỏ: “Tôi sống và gắn bó với Pleiku khá lâu và thực sự xúc động khi được trực tiếp chứng kiến sự đổi thay tích cực nơi đây. Sức vươn lên của đô thị Pleiku hôm nay và trong tương lai sẽ là niềm tin để người dân chúng tôi nguyện một lòng cùng phấn đấu đưa Pleiku đi lên cùng tiến trình phát triển chung của quê hương, đất nước”.

  Theo Chủ tịch UBND TP. Pleiku Nguyễn Hữu Quế, đô thị Pleiku có tâm thế vững vàng khi bước vào tuổi 90. Thời gian tới, thành phố tập trung khai thác có hiệu quả và phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế nhanh, bền vững; tận dụng các lợi thế để phát triển công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp; nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao. Đặc biệt, thành phố chú trọng cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xúc tiến kêu gọi đầu tư; cùng các ngành, địa phương trong tỉnh phối hợp tạo các chuỗi sự kiện để quảng bá, thu hút khách đến Pleiku, thúc đẩy du dịch phát triển.

  “Song song với đó, chúng tôi sẽ triển khai thực hiện hiệu quả Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và các quy hoạch khác đã được phê duyệt đảm bảo đồng bộ theo hướng phát triển đô thị bền vững, hiện đại và tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí của đô thị loại I còn thiếu. Tiếp tục đầu tư bằng nhiều nguồn lực xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị, gắn với cải tạo, trồng mới cây xanh, nâng cấp vỉa hè, công viên, vườn hoa, cây cảnh, đảm bảo vệ sinh môi trường, xây dựng ý thức văn minh đô thị và bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tạo nét riêng biệt của đô thị Pleiku, hướng đến xây dựng thành phố xanh-sạch-đẹp, một TP. Pleiku hiện đại ở khu vực Bắc Tây Nguyên”-Chủ tịch UBND TP. Pleiku khẳng định.

  Theo baogialai.com.vn

  Đất Xanh Nam Trung Bộ – Công ty thành thành viên của Tập đoàn Đất Xanh

  Download Company Profile mới nhất của Đất Xanh Nam Trung Bộ để hiểu rõ hơn về chúng tôi.

  Giấy CNĐKDN : 4201719553
  Cơ quan cấp: Sở KHĐT Tỉnh Khánh Hòa
  Địa chỉ: Tầng 8, tòa nhà Sacombank, 76 Quang Trung, Lộc Thọ, Nha Trang
  Điện thoại: 0258 3813 727
  Mail: info@datxanhnamtrungbo.net
  Hotline: 090 1919 789
  Chính sách bảo mật